Ông Jordi Turull phát biểu trong phiên họp Hội đồng lập pháp vùng Catalonia tại Barcelona ngày 22/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hội đồng lập pháp vùng Catalonia của Tây Ban Nha đã không thể bầu ra Thủ hiến mới của vùng này trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ngày 22/3 đối với ứng cử viên Jordi Turull.

Kết quả cuộc bỏ phiếu cho thấy cựu phát ngôn viên chính quyền Catalonia Jordi Turull chỉ giành được 64 phiếu ủng hộ trong khi có 65 phiếu chống.

Như vậy, theo quy định của Cơ quan lập pháp Catalonia, một cuộc bỏ phiếu vòng hai tại cơ quan này phải được tiến hành trong vòng hai ngày tới.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định ông Turull, ứng cử viên duy nhất, không đảm bảo giành được đa số phiếu tại Cơ quan lập pháp Catalonia gồm 135 ghế để chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu vòng hai, dự kiến diễn ra vào ngày 24/3.

[Tây Ban Nha cáo buộc Hội đồng lập pháp Catalonia chống lại pháp luật]

Ông Turull, 52 tuổi, hiện trong diện bị điều tra liên quan các nỗ lực đòi ly khai của chính quyền cũ tại vùng này, nhưng đang được bảo lãnh tại ngoại.

Theo kế hoạch, ngày 23/3, ông cùng năm cựu lãnh đạo ly khai khác đang bị điều tra sẽ phải đến Madrid trình diện trước một thẩm phán Tòa án Tối cao để nghe buộc tội. Thẩm phán cũng sẽ quyết định có yêu cầu tạm giam các cựu quan chức này để phục vụ điều tra hay không.

Chính lệnh triệu tập của tòa đã khiến Chủ tịch Hội đồng lập pháp vùng Catalonia Roger Torrent quyết định triệu tập họp khẩn cơ quan lập pháp vùng để tiến hành cuộc bỏ phiếu tín nhiệm nói trên.

Sau cuộc bầu cử hội đồng lập pháp vùng Catalonia tháng 12/2017, các đảng ủng hộ ly khai đang chiếm đa số trong cơ quan này.

Tuy nhiên, họ vẫn chưa thể thành lập chính quyền mới sau các nỗ lực ứng cử bất thành của cựu Thủ hiến Carles Puigdemont và ông Jordi Sanchez./.