Tthủ lĩnh đảng Xã hội (PSOE) Pedro Sanchez. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đảng Xã hội của Tây Ban Nha (PSOE) đang đứng bên bờ vực tan rã sau khi hơn một nửa (17/35) thành viên trong ban lãnh đạo đảng này đồng loạt từ chức nhằm gây sức ép buộc Chủ tịch đảng, ông Pedro Sanchez phải ra đi.

Ngày 1/10, PSOE đã triệu tập cuộc họp ủy ban toàn quốc gồm 300 đại biểu để thảo luận về tương lai của ông Sanchez cũng như giải pháp để đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng chính trị kéo dài.

Trong những ngày qua, hầu hết báo chí nước này đều đưa tin bài về PSOE với dòng tít như "Một cảnh tượng buồn", "Chiến tranh"... Theo truyền thông, quyết định từ chức tập thể được đưa ra là do ban lãnh đạo đảng không hài lòng với cách điều hành của ông Sanchez trong những biến cố chính trị diễn ra suốt năm qua.

Báo chí Tây Ban Nha cho rằng PSOE đã vượt qua nhiều giai đoạn khó khăn trong hơn thập kỷ qua nhưng chưa bao giờ có cuộc từ chức tập thể lớn như hiện nay.

PSOE đã rơi vào tình trạng khủng hoảng trong nhiều tháng qua do những bất đồng nội bộ liên quan đến vai trò lãnh đạo của ông Sanchez trong cách xử lý bế tắc chính trị kéo dài suốt 9 tháng tại nước này.

Kể từ sau cuộc tổng tuyển cử diễn ra hồi tháng 12/2015, việc không đảng phái nào tại Tây Ban Nha giành được đa số ghế tại quốc hội để đứng ra thành lập chính phủ đã ảnh hưởng lớn tới nội bộ các chính đảng, trong đó có PSOE.

Các cuộc đàm phán về thành lập chính phủ mới thất bại buộc Tây Ban Nha phải tiến hành cuộc bầu cử lần thứ hai vào ngày 26/6 vừa qua song kết quả không được cải thiện.

Đảng Nhân dân (PP) cầm quyền giành được nhiều ghế nhất tại Quốc hội, song vẫn không đủ để có thể đứng ra thành lập chính phủ và buộc phải liên danh với chính đảng khác, cụ thể là PSOE đứng thứ hai.

Tuy nhiên, PSOE đối lập vẫn luôn từ chối ủng hộ PP. Lý do là ông Sanchez muốn thành lập liên minh với đảng Podemos, vốn phản đối các biện pháp thắt lưng buộc bụng và muốn hạ bệ các lực lượng cánh hữu tại Tây Ban Nha.

Trong khi đó, một số thành viên trong ban lãnh đạo PSOE ủng hộ việc liên minh với PP để phá vỡ bế tắc chính trị hiện nay./.