Tay Ban Nha khoi dong chien dich tranh cu dia phuong tai Catalonia hinh anh 1Thủ hiến bị phế truất Carles Puigdemont. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/12, các đảng phái chính trị tại vùng Catalonia của Tây Ban Nha đã chính thức khởi động chiến dịch tranh cử cho cuộc bầu cử địa phương tại vùng này, dự kiến vào trung tuần tháng 12 tới, trong bối cảnh một số chính khách chủ chốt đang bị giam giữ hoặc sống lưu vong ở nước ngoài.

Cuộc tập hợp đầu tiên là của những người ủng hộ Phó Thủ hiến Catalonia Oriol Junquera và ba thủ lĩnh chủ trương đòi độc lập.

Các chính khách trên hiện đang bị tạm giữ sau khi Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha bác đơn xin bảo lãnh tại ngoại để phục vụ công tác điều tra về vai trò trong tuyên bố độc lập trái phép của Catalonia hôm 27/10 vừa qua.

Về phần mình, Thủ hiến bị phế truất Carles Puigdemont vận động tranh cử qua cầu truyền hình từ Bỉ, nơi ông đang sống lưu vong. Đám đông những người ủng hộ ông tụ tập tại Barcelona, thủ phủ Catalonia.

Sau cuộc trưng cầu ý dân trái phép tại Catalonia, với các cáo buộc nổi loạn và xúi giục nổi loạn, nếu bị tòa tuyên án, ông Puigdemont và các chính trị gia chủ trương ly khai khác có thể nhận mức án 30 năm tù giam.

[Tây Ban Nha ra lệnh tiếp tục giam giữ bốn cựu lãnh đạo vùng Catalonia]


12 trong số 13 thành viên của chính quyền bị phế truất sẽ tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử sắp tới. Trong cuộc bầu cử vùng Catalonia năm 2015, phe muốn độc lập đã giành đa số 72 ghế trong Hội đồng lập pháp gồm 135 ghế vùng này, nhưng hiện phe này đang chia rẽ về tương lai của vùng. Nếu như cách đây hai năm, đảng PDeCAT của ông Puigdemont và đảng ERC của ông Junqueras cùng liên danh tranh cử thì lần này, hai đảng chạy đua riêng rẽ và trở thành đối thủ của nhau.

Một cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 4/12 dự báo ba đảng ủng hộ ly khai có thể nhận được 44,4% phiếu, tương ứng với 66-67 ghế, chưa đủ đa số quá bán tối thiểu 68 ghế. Trong khi đó, ba đảng kịch liệt phản đối ly khai có thể nhận được 44,3% ghế, tương đương 59-60 ghế trong hội đồng lập pháp vùng. Cuộc bỏ phiếu sắp tới được xem như một cuộc trưng cầu ý dân khác về việc ý định tách ra độc lập của Catalonia./.
(TTXVN/Vietnam+)