Ngày 28/9, tại thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) dã diễn ra cuộc biểu tình với đông đảo người dân tham gia nhằm phản đối chế độ quân chủ và đấu tranh chống tham nhũng.

Cơ quan cảnh sát Madrid cho biết 1.500 người đã xuống đường kêu gọi xóa bỏ chế độ quân chủ. Còn theo đánh giá của những người tổ chức, cuộc biểu tình đã thu hút hơn 8.000 người dân tham gia. Đoàn người biểu tình đã giương cao các khẩu hiệu phản đối nhà vua và kêu gọi ủng hộ chế độ Cộng hòa.

Chính quyền Tây Ban Nha đã huy động 1.400 cảnh sát đặc nhiệm làm công tác bảo vệ trật tự đường phố, ngăn cản đoàn người biểu tình tiến về Cung Vua, địa điểm được họ chọn làm nơi tập kết cuối cùng.

Chế độ quân chủ Tây Ban Nha đã từng bị biểu tình phản đối hồi tháng 4 do liên quan đến những tai tiếng tham nhũng của nhiều thành viên Hoàng gia.

[Biểu tình rầm rộ ở Tây Ban Nha phản đối hoàng gia]


Uy tín của Vua Juan Carlos I bị sụt giảm do những cáo buộc tham nhũng liên quan đến con rể ông là Inaki Urdangarin, đặc biệt là chuyến săn voi "xa xỉ" tại Nam Phi do ông Urdangarin tổ chức hồi năm ngoái. Công chúa Cristina cũng đã bị triệu tập đến tòa án để lấy lời khai.

Vụ việc này gây bức xúc lớn cho người dân, đúng thời điểm Tây Ban Nha đang phải đối mặt với những khó khăn kinh tế với tỷ lệ thất nghiệp tăng cao kỷ lục, buộc nước này phải cầu viện tới gói cứu trợ quốc tế.

Nhiều người dân Tây Ban Nha đã lên tiếng đòi nhà Vua thoái vị để nhường ngôi lại cho con trai là Hoàng thái tử Felipe. Nhưng ở Tây Ban Nha, vấn đề thoái vị rất hiếm khi xảy ra.

Thời gian vừa qua, Vua Juan Carlos I liên tục phải nằm viện để điều trị sau khi trải qua hai ca phẫu thuật xương hông. Trên thực tế, Vua Juan Carlos I hiện vẫn còn một bộ phận không nhỏ ủng hộ, xem ông là biểu tượng của dân chủ và ổn định đất nước./.