Quang cảnh một buổi lễ ký thỏa thuận giữa Cuba Và Tây Ban Nha. (Nguồn: escambray.cu)

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Quốc vụ khanh Thương mại Tây Ban Nha Jaime García - Legaz tới Cuba vừa kết thúc ngày 24/5, hai bên đã đạt được thỏa thuận về một quỹ đầu tư trị giá 415 triệu euro (khoảng 500 triệu USD) vào quốc đảo này.

Để thực hiện thỏa thuận trên, hai bên sẽ thành lập một ủy ban song phương và sẽ họp vào tháng Bảy tới tại La Habana để xác định những dự án sẽ được nhận nguồn vốn từ quỹ trên.

Kế hoạch đầu tư này nằm trong thỏa thuận ký hồi đầu tháng Năm này về tái cơ cấu các khoản nợ song phương trung và dài hạn mà Cuba vay của Tây Ban Nha có tổng trị giá hơn 2,4 tỷ euro (khoảng 2,75 tỷ USD).

Ông García - Legaz khẳng định trong vài tháng qua, Chính phủ Cuba đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Tây Ban Nha như việc cấp phép cho 4 dự án đầu tư của Tây Ban Nha tại Đặc khu phát triển Mariel sản xuất thực phẩm, vật dụng cho khách sạn, sơn và đồ kim loại.

Bên cạnh đó, Cuba cũng cho phép các tập đoàn của Tây Ban Nha triển khai 3 dự án phong điện, cũng như đang nghiên cứu khả năng mời Mạng lưới Chợ trung tâm (Mercasa) của Tây Ban Nha trợ giúp kỹ thuật cho việc xây dựng một trung tâm thương mại bán sỉ tại La Habana.

Cũng theo ông García - Legaz, Tây Ban Nha là đối tác thương mại lớn thứ ba của Cuba trong năm 2015, sau Trung Quốc và Venezuela; tuy nhiên, trong những tháng đầu năm nay, giá trị trao đổi thương mại Cuba-Tây Ban Nha đã tăng cao hơn so với giá trị trao đổi Cuba-Venezuela./.