Tay Ban Nha lap uy ban dieu tra Quyen Bo truong Noi vu Diaz hinh anh 1Quyền Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Fernandez Diaz. (Nguồn: EPA)

Quốc hội Tây Ban Nha ngày 27/9 đã thông qua đề xuất lập một ủy ban điều tra xung quanh các cáo buộc cho rằng quyền Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Fernandez Diaz đã sử dụng "cảnh sát chính trị" để chống lại các nhân vật đối lập.

Thông báo của Quốc hội Tây Ban Nha nêu rõ Hạ viện nước này đã nhất trí thành lập ủy ban điều tra để xem xét vấn đề nói trên.

Cuộc điều tra này được đề nghị sau khi lộ ra thông tin về cuộc nói chuyện hồi tháng Sáu năm nay giữa ông Fernandez Diaz và người đứng đầu văn phòng chống tham nhũng xứ Catalonia, trong đó hai bên thảo luận về việc điều tra các chính trị gia ủng hộ độc lập tại khu vực này.

Nghị sỹ Antonio Trevin - thành viên của đảng Xã hội, đã đề xuất thành lập ủy ban điều tra trên nhằm làm sáng tỏ liệu chính phủ, mà cụ thể là quyền Bộ trưởng Nội vụ Diaz, có "lực lượng cảnh sát chính trị" hay không, cũng như việc liệu quyền Thủ tướng Mariano Rajoy có biết về điều này hay không.

Ngoài ra, ông Trevin còn nhấn mạnh thêm rằng đảng Xã hội từ lâu đã cáo buộc Bộ Nội vụ nước này sử dụng các lực lượng an ninh vì mục đích chính trị, chẳng hạn như tạo ra rào cản trong các cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào các quan chức đảng Nhân dân (PP) cầm quyền.

Động thái mới này được xem như một "đòn mới" giáng vào PP khi mà đảng này vẫn chưa thể đứng ra thành lập chính phủ mới sau hai cuộc bầu cử lại vừa qua.

Trước đó, ngày 26/9, một trong số các thành viên của PP là cựu Chủ tịch Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đồng thời là cựu Bộ trưởng Tài chính Tây Ban Nha Rodrigo Rato đã bị tòa án xét xử với cáo buộc sử dụng sai mục đích các khoản ngân quỹ khi nắm quyền lãnh đạo hai ngân hàng lớn ở nước này./.
(TTXVN/Vietnam+)