Ngày 3/5, quyền Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrell khẳng định nước này sẽ không để Đại sứ quán Tây Ban Nha tại thủ đô Caracas bị biến thành trung tâm chính trị cho chính trị gia đối lập của Venezuela Leopoldo Lopez.

Thủ lĩnh đối lập Leopoldo Lopez hiện đang cùng vợ và con tị nạn tại Đại sứ quán Tây Ban Nha sau khi chính quyền Venezuela đập tan âm mưu đảo chính của một nhóm nhỏ các binh sỹ.

Phát biểu bên lề một hội nghị tại thủ đô Beirut của Liban, quyền Ngoại trưởng Borrell nêu rõ Tây Ban Nha sẽ không cho phép đại sứ quán của nước này ở Venezuela bị biến thành trung tâm hoạt động chính trị của ông Lopez hay bất kỳ ai khác.

Trước đó, ngày 2/5, Tòa án Tối cao Venezuela đã ra lệnh bắt lại thủ lĩnh đối lập Lopez sau khi tự tuyên bố đã được quân đội dỡ bỏ khỏi lệnh quản thúc tại gia trước đó hai ngày. Tòa án trên cáo buộc ông Lopez "vi phạm trắng trợn lệnh quản thúc tại gia."

[Tòa án Tối cao Venezuela ra lệnh bắt lại thủ lĩnh đối lập Lopez]

Ông Lopez, 48 tuổi, bị kết án 14 năm tù vào năm 2014 vì tội kích động biểu tình bạo lực chống Tổng thống Nicolas Maduro khiến 43 người thiệt mạng.

Ba năm sau đó, ông bị quản thúc tại gia. Ngày 30/4 vừa qua, ông đã xuất hiện cùng thủ lĩnh đối lập Juan Guaido trong một đoạn video kêu gọi biểu tình chống chính phủ.

Sau ngày 30/4, ông Lopez đã tìm cách xin tị nạn tại Đại sứ quán Chile cùng với vợ Lilian Tintori và con gái trước khi đến Đại sứ quán Tây Ban Nha với đề nghị tương tự.

Ngày 30/4, Chính phủ Venezuela tuyên bố đã đập tan âm mưu đảo chính của một nhóm nhỏ các binh sỹ do ông Guaido cầm đầu với sự hậu thuẫn từ bên ngoài.

Chính quyền của Tổng thống Maduro cũng cáo buộc Mỹ có vai trò trong âm mưu lật đổ chính quyền hợp hiến nói trên nhằm thúc đẩy một cuộc nội chiến tại quốc gia Nam Mỹ này.

Hiện cơ quan công tố Venezuela đã khởi động tiến trình điều tra đối với những đối tượng liên quan tới âm mưu đảo chính bất thành và Bộ Tư pháp sẽ có những hành động phù hợp vào thời điểm thích hợp./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)