Ngày 22/3, Tây Ban Nha đã nâng mức báo động chống khủng bố trên phạm vi toàn quốc từ "mức thấp" lên "mức cao", tương đương mức hai trong thang quốc tế gồm bốn cấp độ.

Mức báo động này sẽ được duy trì cho đến khi Tây Ban Nha kết thúc nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên tại Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 30/6/2010.

Theo Bộ Nội vụ Tây Ban Nha, chính phủ nước này đã nâng mức báo động chống khủng bố sau một số diễn biến đe dọa đến an ninh mới đây.

Cụ thể nhất là vụ một sĩ quan cảnh sát Pháp bị sát hại ở Paris cách đây sáu ngày và thủ phạm nhiều khả năng là thành viên tổ chức ly khai xứ Basque (ETA).

Hồi cuối tháng 12 năm ngoái, vào thời điểm chuẩn bị tiếp quản chức chủ tịch luân phiên EU, Tây Ban Nha cũng đã từng nâng mức báo động từ cấp thấp lên cấp cao khi có thông tin ETA lên kế hoạch một vụ tấn công khủng bố trong thời gian Tây Ban Nha giữ chức chủ tịch EU.

Trong hơn 40 năm qua, đã có khoảng 850 người bị thiệt mạng do các cuộc tấn công khủng bố của ETA kể từ khi tổ chức này bắt đầu chiến dịch vũ trang vào những năm 60 của thế kỷ trước nhằm đòi quyền tự trị cho xứ Basque (thuộc phần miền Bắc Tây Ban Nha và miền Nam Pháp)./.

(TTXVN/Vietnam+)