Tay Ban Nha: Nga rat quan trong trong giai quyet khung hoang toan cau hinh anh 1Ngoại trưởng Tây Ban Nha Alfonso Dastis. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sputniknews đưa tin Ngoại trưởng Tây Ban Nha Alfonso Dastis ngày 1/4 nhấn mạnh sự cần thiết của Nga trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng toàn cầu như cuộc khủng hoảng tại Syria, tuy nhiên "một số hành động không thân thiện" của Moskva là không thể chấp nhận.

Trong bài phỏng vấn với tờ El Mundo, Ngoại trưởng Dastis nêu rõ: "Nga là một đối tác chiến lược và cũng là mối quan ngại chiến lược. Một số hành động của Nga không thể được coi là thân thiện. Một số lập trường của Nga không thể chấp nhận như sự can thiệp tại Ukraine cũng như sự sáp nhập Crimea. Tuy nhiên chúng ta cần thực tế và hiểu rõ rằng cần có Nga để giải quyết các cuộc khủng hoảng toàn cầu như ở Syria."

Ông Dastis cũng nhấn mạnh cần có một cuộc đối thoại với Nga để giải quyết các vấn đề thách thức cũng như để lên án "những hành động không thể chấp nhận" của nước này.

Hồi đầu tháng Ba, quan hệ giữa Nga và phương Tây trở nên xấu đi khi mà Anh cáo buộc Moskva đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái ông này tại Anh.

Nhiều quốc gia Liên minh châu Âu (EU) cùng với Mỹ, Canada, Na Uy, Ukraine đã tiếp nối London trục xuất các nhà ngoại giao Nga vì vụ đầu độc này. Moskva phủ nhận liên quan tới vụ việc, cho rằng London không cung cấp đủ bằng chứng để chứng minh cho cáo buộc của mình./.
(Vietnam+)