Tay Ban Nha: Ong Rajoy tuyen bo tu chuc chu tich dang cam quyen hinh anh 1 Thủ tướng bị phế truất Mariano Rajoy tại phiên bỏ phiếu bất tín nhiệm của Quốc hội ở Madrid. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)

Ngày 5/6, cựu Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tuyên bố ông sẽ từ chức Chủ tịch đảng Nhân dân (PP) sau khi bị mất chiếc ghế Thủ tướng trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm hồi tuần trước.

Phát biểu trước các thành viên đảng PP, ông Rajoy cho biết quyết định từ chức người đứng đầu PP là tốt nhất cho ông, cho đảng này và cho đất nước. Ông kêu gọi PP tiếp tục phát triển để phục vụ người dân Tây Ban Nha.

Đảng Xã hội - đảng đối lập chính ở Tây Ban Nha, đã lên nắm quyền sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông Rajoy hôm 1/6 vừa qua.

[Tây Ban Nha không có kế hoạch tiến hành bầu cử trước thời hạn]

Tân Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, lãnh đạo đảng Xã hội, hiện đang gấp rút thành lập nội các mới.

Một quan chức thuộc đảng Xã hội ngày 5/6 đã xác nhận một số đề cử trong nội các của tân Thủ tướng Sanchez. Theo đó, ông Carmen Calvo, một quan chức thuộc đảng Xã hội, sẽ giữ chức Phó Thủ tướng Tây Ban Nha.

Cựu Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Josep Borrell, 71 tuổi, sẽ được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng, trong khi bà Maria Jesus Montero sẽ được chỉ định làm Bộ trưởng Tài chính./.

(TTXVN/Vietnam+)