Ma túy được làm từ cây gai dầu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/1, Cảnh sát Tây Ban Nha cho biết đã phá vỡ được một đường dây chuyên dùng trực thăng vận chuyển lậu cây gai dầu (cannabis) từ Maroc đến nước này, bắt giữ 20 đối tượng, trong đó có một cựu phi công cứu hỏa người Ukraine.

Cảnh sát đã chú ý đến chiếc trực thăng trên do nó bay rất thấp và không hề bật đèn tín hiệu từ Maroc đến miền Nam Tây Ban Nha.

Chiếc trực thăng đã bị bắt giữ ngay khi hạ cánh tại một công viên cùng với hai phi công và một đối tượng có nhiệm vụ dỡ hàng từ chiếc máy bay.

Đáng chú ý là phi công chính là người Ukraine từng lái máy bay cứu hỏa và rất có kinh nghiệm bay đêm.

Trên chiếc trực thăng cảnh sát đã thu giữ được 615kg hasit (một loại ma túy hút). Mở rộng điều tra, cảnh sát đã bắt giữ thêm 17 đối tượng tình nghi thành viên một đường dây buôn lậu ma túy quy mô gồm nhiều trang trại trồng cây gai dầu và một nhà kho dùng làm nơi giấu trực thăng.

Tại đây cũng phát hiện một chiếc trực thăng đã bị hư hỏng do tai nạn tại một trang trại trồng gai dầu.

Về vị trí địa lý, Tây Ban Nha ở gần Bắc Phi, nơi cung cấp chính cây gai dầu. Mỗi liên hệ chặt chẽ giữa nước này với các cựu thuộc địa ở châu Mỹ Latinh, "nhà máy" sản xuất cocaine lớn nhất thế giới, đã biến đất nước thành cửa ngõ để ma túy thâm nhập vào châu Âu.

Chỉ trong năm 2015, cảnh sát Tây Ban Nha đã thu giữ được gần 100 tấn ma túy hasit./.