Tay Ban Nha phat tu cuu nhan vien Ngan hang Cong Thuong Trung Quoc hinh anh 1Trụ sở chi nhánh Ngân hàng ICBC tại Tây Ban Nha. (Nguồn: Reuters)

Ngày 2/7, tòa án hình sự cấp cao nhất của Tây Ban Nha đã đưa ra mức phạt tù và phạt tiền đối với 4 cựu nhân viên và quan chức Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC) vì tội rửa tiền cho các nhóm tội phạm châu Á.

Bốn bị cáo, trong đó có hai lãnh đạo cấp cao của chi nhánh Ngân hàng ICBC tại Tây Ban Nha, đã bị phạt 22,7 triệu euro (25,5 triệu USD) cùng với án phạt tù từ 3-5 tháng.

Tuy nhiên, các bị cáo này nhiều khả năng sẽ không phải thụ án tù do luật pháp Tây Ban Nha quy định những đối tượng phạm tội lần đầu chịu án tù dưới 2 năm sẽ được miễn phải ngồi tù nếu bị kết án vì những tội danh phi bạo lực.

[Pháp và Đức triệt phá đường dây buôn lậu vàng xuyên quốc gia]

Theo phán quyết của tòa án trên, ICBC gia nhập thị trường Tây Ban Nha từ tháng 1/2011 và lập một chi nhánh tại thủ đô Madrid cung cấp các dịch vụ mà chủ yếu các nhóm tội phạm châu Á sử dụng.

Đáng chú ý tổ chức Emperador-Cheqia và Snake có tới 70 tài khoản tiền gửi tại chi nhánh này.

Chi nhánh ICBC tại Tây Ban Nha thu hút được khoản tiền gửi tổng cộng 140 triệu euro, trong đó có 41,6 triệu euro tiền mặt của Snake từ tháng 1/2011-10/2012.

Các nhân viên và lãnh đạo chi nhánh ngân hàng trên đã bất chấp các quy định chống rửa tiền, nhận mọi khoản tiền gửi và dùng nhiều mánh khóe để che giấu số tiền phạm pháp.

Cuộc điều tra bắt đầu từ tháng 2/2016 khi cảnh sát bắt giữ 6 quan chức ngân hàng nghi cho phép các hoạt động chuyển tiền ra nước ngoài mà không kiểm tra nguồn tiền theo quy định của luật pháp.

Theo tòa án, chi nhánh ICBC tại Tây Ban Nha là tổ chức duy nhất không gửi báo cáo về các hoạt động đáng ngờ lên Cơ quan chống rửa tiền của Tây Ban Nha SEPLAC từ năm 2011-2016./.

 
Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)