Tay Ban Nha: Tan Thu tuong Rajoy xuc tien lap chinh phu thieu so hinh anh 1Ông Mariano Rajoy (trước) phát biểu tại phiên họp của Quốc hội ở Madrid ngày 29/10. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội, ngày 3/10, ông Mariano Rajoy đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng, chấm dứt 10 tháng bế tắc chính trị khiến Tây Ban Nha không thể có một chính phủ thực hiện chức năng đầy đủ.

Đảng Nhân dân (PP) của ông Rajoy dự kiến sẽ thành lập một chính phủ thiểu số, sau khi giành được sự ủng hộ từ đảng Ciudadanos (Công dân) nhỏ hơn và sự hậu thuẫn ngầm từ nhiều nghị sỹ đảng Xã hội - những người đã bỏ phiếu trắng.

Trong cuộc bỏ phiếu trên, ông Rajoy giành được 170 phiếu ủng hộ, 111 phiếu chống và 68 phiếu trắng từ các nghị sỹ quốc hội. Ông Rajoy thông báo sẽ công bố Nội các mới của mình vào ngày 3/10.

Thế bế tắc chính trị tại Tây Ban Nha đã bắt đầu từ sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 12/2015 do không đảng nào giành được đa số ghế trong Quốc hội.

Các cuộc đàm phán thành lập chính phủ mới đều thất bại buộc nước này phải tiến hành bầu cử lần hai vào ngày 26/6 song kết quả không được cải thiện.

PP tuy giành được nhiều ghế nhất tại Quốc hội nhưng vẫn không chiếm đa số để tự đứng ra thành lập chính phủ mới. Nếu ông Rajoy không thể vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội, Tây Ban Nha sẽ phải tiến hành cuộc bầu cử thứ 3 trong vòng một năm.

Nhiệm vụ của chính phủ mới tại Tây Ban Nha là thúc đẩy các nỗ lực cải cách nền kinh tế và xử lý hồ sơ đòi độc lập của xứ Catalan./.

(TTXVN/Vietnam+)