Tay Ban Nha thu giu 6 trieu la phieu trung cau cua Catalonia hinh anh 1Cảnh sát gác bên ngoài trụ sở kinh tế của chính quyền vùng Catalonia ở Barcelonia ngày 20/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Tây Ban Nha ngày 28/9 đã thu giữ hơn 6 triệu lá phiếu và phong bì cùng một trăm hòm phiếu ở Catalonia.

Đây là một trong những động thái mới nhất của chính quyền trung ương Tây Ban Nha nhằm ngăn chặn cuộc trưng cầu ý dân về độc lập cho vùng lãnh thổ ở Đông Bắc nước này, vốn được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 1/10 tới.

Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha khẳng định cuộc trưng cầu ý dân tại Catalonia là vi hiến, do đó chính quyền trung ương phải ngăn chặn sự kiện này bằng mọi cách.

Ngoài việc thu giữ các hiện vật như phiếu bầu, hòm phiếu cùng các tranh cổ động, cảnh sát Tây Ban Nha cũng đã bắt giữ nhiều nhân vật chủ chốt trong kế hoạch trưng cầu ý dân, tuy nhiên, những người này sau đó được trả tự do để tiếp tục điều tra.

Hiện các trang web quảng bá trưng cầu ý dân đã bị đóng cửa. Hàng nghìn cảnh sát được triển khai tại các điểm bỏ phiếu để ngăn chặn người dân tiếp cận những khu vực này.

Tổng công tố Tây Ban Nha Jose Manuel Maza đang để ngỏ khả năng phát lệnh bắt giữ Thủ hiến Catalonia - ông Carles Puigdemont, với cáo buộc không tuân thủ luật dân sự, lạm dụng chức vụ và sử dụng sai công quỹ để thúc đẩy công tác chuẩn bị cho cuộc trưng cầu ý dân về độc lập.

[Thị trưởng Barcelona kêu gọi EU giúp hòa giải vấn đề Catalonia]

Ông Maza cũng cho biết giới lãnh đạo vùng Catalonia sẽ bị truy tố vì các kế hoạch tổ chức trưng cầu ý dân và toàn bộ hồ sơ, giấy tờ hoặc phương tiện chuẩn bị cho hoạt động bất hợp pháp này sẽ bị thu giữ.

Trong khi đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã kêu gọi lãnh đạo vùng Catalonia hủy bỏ cuộc trưng cầu ý dân, đồng thời khẳng định "vẫn còn thời gian" để tránh làm cho vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn. Ông Rajoy cũng hối thúc các chính trị gia vùng Catalonia ngừng các hành động quá khích khiến tình hình leo thang căng thẳng.

Làn sóng biểu tình liên quan đến vấn đề độc lập cho Catalonia đang lan rộng tại nhiều thành phố thuộc vùng lãnh thổ này, ở thành phố Barcelona và cả thủ đô Madrid.

Sự kiện này được xem là một trong những cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất tại Tây Ban Nha kể từ khi chấm dứt chế độ độc tài của tướng Francisco Franco cách đây 40 năm./.
(TTXVN/Vietnam+)