Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giới chức Tây Ban Nha ngày 17/11 cho biết cảnh sát nước này vừa thu giữ gần một tấn cocaine trên chiếc thuyền Liberty Belle ở ngoài khơi quần đảo Canary thuộc Đại Tây Dương.

Vụ thu giữ ma túy này là vụ lớn thứ hai diễn ra ở gần quần đảo Canary trong tháng này.

Theo thông báo của Bộ Nội vụ Tây Ban Nha, con thuyền trên bị một tàu hải quan chặn giữ ở gần đảo nghỉ dưỡng Gran Canaria hôm 16/11. Sau khi kiểm tra, lực lượng hải quan và cảnh sát đã phát hiện và thu giữ gần 950kg cocaine, đồng thời bắt giữ ba thuyền viên gồm hai công dân Ukraine và một công dân Séc.

Thông tin ban đầu cho thấy những người này có liên quan với các nhóm tội phạm chuyên vận chuyển cocaine từ Nam Mỹ vào châu Âu.

Cơ quan chống tội phạm quốc gia Anh và một đơn vị chống ma túy của Liên minh châu Âu (EU) cũng tham gia vụ thu giữ cocaine trên.

Trong một thông báo riêng rẽ, Bộ Tài chính Tây Ban Nha cho biết thuyền Liberty Belle không có đăng ký. Trước đó, con thuyền này từng đăng ký ở quần đảo Virgin Islands thuộc Anh.

Đầu tháng này, cảnh sát Tây Ban Nha cũng đã thu giữ gần 600kg cocaine trên một chiếc tàu đăng ký ở Cộng hòa Séc. Vụ thu giữ diễn ra hôm 6/11 tại địa điểm cách quần đảo Canary 450 hải lý về phía Nam. Toàn bộ bốn thủy thủ là người Séc đã bị bắt giữ.

Do có vị trí địa lý nằm gần Bắc Mỹ (khu vực trồng cây gai dầu) và có quan hệ gần gũi với các thuộc địa cũ ở Mỹ Latinh (khu vực sản xuất cocaine) nên Tây Ban Nha trở thành cửa ngõ chính để những kẻ buôn bán ma túy tuồn hàng vào châu Âu. Lượng cocaine bị thu giữ ở nước này trong năm 2013 là 27 tấn, tăng 28,6%./.