Tay Ban Nha: Toa an dia phuong phan doi lenh yeu cau nguoi dan o nha hinh anh 1Lleida đã bắt đầu tái áp đặt lệnh phong tỏa. (Ảnh: EPA/EFE)

Cùng ngày, một tòa án ở Tây Ban Nha đã đình chỉ lệnh yêu cầu ở nhà đối với hơn 200.000 người tại vùng Catalonia sau khi số ca mắc COVID-19 tăng mạnh.

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Tòa tối cao Catalonia cho biết tòa án khu vực Lleida đã không phê chuẩn các biện pháp hạn chế nói trên. Mặc dù vậy, các bên liên quan vẫn có thể kháng cáo quyết định của tòa án Lleida.  

Người đứng đầu ngành y tế Catalonia Alba Verges cho biết nhà chức trách đang xem xét cách thức giải quyết vấn đề pháp lý này, đồng thời khẳng định việc thực hiện các biện pháp phong tỏa là cần thiết trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 đang tăng mạnh. Bà Verges kêu gọi người dân tiếp tục ở nhà, bất chấp phán quyết nói trên của tòa. 

Trong khi đó, Thủ hiến Catalonia cho biết ông sẽ thông qua một sắc lệnh mới để buộc người dân phải ở nhà. Hiện Tây Ban Nha đang cảnh giác trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại khi phát hiện hơn 70 ổ dịch mới. Khu vực quanh Lleida nằm trong diện các ổ dịch đáng quan ngại nhất.

Ngày 12/7, chính quyền vùng Catalonia đã ban bố lệnh yêu cầu ít nhất 200.000 người dân tại Lleida ở nhà, trong khi 70.000 người tại vùng tự trị Galicia cũng phải thực thi lệnh phong tỏa. Đây là lần đầu tiên Tây Ban Nha áp đặt trở lại các biện pháp hạn chế kể từ ngày 21/6./.

(TTXVN/Vietnam+)