Thủ lĩnh đảng Xã hội (PSOE) Pedro Sanchez. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/8, thủ lĩnh đảng Xã hội (PSOE) Pedro Sanchez kiên quyết bảo vệ quan điểm không ủng hộ Thủ tướng tạm quyền Mariano Rajoy trong việc thành lập chính phủ mới ở Tây Ban Nha.

Quyết định này của PSOE phá tan hy vọng Tây Ban Nha sớm kết thúc chuỗi hơn 250 ngày không có chính phủ điều hành chính thức khi thời hạn thành lập chính phủ mới chỉ còn đúng 1 ngày.

Phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng tạm quyền Mariano Rajoy, thủ lĩnh PSOE Pedro Sanchez khẳng định đảng này sẽ bỏ phiếu chống lại ông Rajoy, đặc biệt sau khi đảng Nhân dân (PP) của ông Rajoy ký thỏa thuận liên minh với đảng Ciudadanos trong việc thành lập chính phủ mới.

Ông Pedro Sanchez chỉ trích thỏa thuận giữa PP và Ciudadanos duy trì những chính sách mang lại sự bất công, nghèo đói và làm mất đi những cơ hội của hàng triệu người Tây Ban Nha.

Ngoài ra, thủ lĩnh PSOE cho biết thêm ông Rajoy đã không đưa ra bất cứ đề xuất nào trong cuộc gặp, song vị thủ tướng này lại đổ lỗi cho PSOE trong việc Tây Ban Nha chưa có chính phủ mới. Ông Pedro Sanchez nhấn mạnh "việc thành lập chính phủ là trách nhiệm của riêng ông Rajoy."

Trong khi đó, ông Rajoy khẳng định việc đảng PP của ông giành hơn 52 ghế tại Quốc hội so với PSOE chính là điểm khác biệt lớn giữa hai đảng. Ông cho rằng Tây Ban Nha cần có một chính phủ chính thức và việc phải tiến hành thêm một cuộc bầu cử nữa sẽ làm xói mòn lòng tin của người dân.

Trong cuộc bầu cử tháng sáu vừa qua, đảng Nhân dân (PP) của ông Rajoy giành chiến thắng với 137 ghế tại Quốc hội, cao hơn 14 ghế so với cuộc tổng tuyển cử diễn ra tháng 12 năm ngoái.

Dù hiện nay đã nhận được sự ủng hộ của đảng Ciudadanos cũng như của Liên minh Canaria, PP vẫn chưa nắm đủ đa số 176 ghế cần thiết để thành lập chính phủ đa số, phá vỡ bế tắc chính trị kéo dài 8 tháng qua ở quốc gia châu Âu này.

Dự kiến, vào ngày 31/8, ông Rajoy sẽ trải qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm lần thứ hai và nếu ông Rajoy tiếp tục không nhận được sự ủng hộ của các đảng phái chính trị khác, Vua Tây Ban Nha Felipe VI sẽ phải tìm kiếm một ứng cử viên khác đứng ra thành lập chính phủ và nếu ứng cử viên này vẫn chưa thành lập được chính phủ mới trong hai tháng sau đó, Tây Ban Nha sẽ buộc phải tiến hành bầu cử lần thứ ba, dự kiến vào cuối tháng 12 tới./.