Tay Ban Nha triet pha duong day buon ban ma tuy bang truc thang hinh anh 1Lực lượng cảnh sát Tây Ban Nha. (Nguồn: moroccoworldnews)

Cảnh sát Tây Ban Nha ngày 9/1 cho biết đã triệt phá một đường dây buôn bán ma túy, bị tình nghi sử dụng trực thăng để vận chuyển các loại cần sa từ Maroc sang Tây Ban Nha, với điểm đến cuối cùng là Pháp. 

Với sự hỗ trợ của Cơ quan cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) và cảnh sát Pháp, nhà chức trách Tây Ban Nha đã bắt giữ 11 đối tượng và đang tiếp tục truy lùng 11 nghi can liên quan đến đường dây này tại Pháp.

Nhà chức trách cũng thu giữ 112kg cần sa, 2,4 tấn hashish - thường được gọi là “băm,” một sản phẩm cần sa từ các tuyến nhựa cuống và được nén lại thành cục, 3 máy bay trực thăng và 4 khẩu súng cùng đạn dược.

[Cảnh sát Hà Lan thu giữ hơn 1,6 tấn cocaine ở cảng Rotterdam]

Lực lượng chức năng nghi ngờ đường dây này đã sử dụng máy bay trực thăng để vận chuyển các loại ma túy từ Maroc đến miền Nam Tây Ban Nha, sau đó đưa đến Pháp bằng xe tải và xe chở khách du lịch sử dụng biển số giả.

Theo Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC), Maroc là một trong những quốc gia trồng và thu hoạch cần sa lớn nhất thế giới.

Với vị trí thuận lợi, nằm ở giao điểm của châu Âu, châu Phi và Trung Đông, nước này bị coi là địa bàn trung chuyển thuận lợi cho các hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Trong khi đó, do nằm gần Maroc, Tây Ban Nha trở thành cửa ngõ chính để các tổ chức bất hợp pháp vận chuyển ma túy vào châu Âu./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)