Cảnh sát vùng Catalonia trong chiến dịch điều tra các nghi phạm gây ra vụ tấn công khủng bố ở Barcelona ngày 21/8 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 25/8, hàng nghìn người đã xuống đường tuần hành tại thị trấn Cambrils thuộc vùng tự trị Catalonia của Tây Ban Nha, nơi xảy ra vụ tấn công khủng bố bằng xe hồi tuần trước - chỉ vài giờ sau vụ xe tải lao vào đám đông ở thành phố Barcelona.

Những người biểu tình hô vang khẩu hiệu "Không sợ hãi" và tuần hành dọc theo các con đường ven biển.

Dẫn đầu cuộc tuần hành là Thị trưởng thành phố Barcelona, Ada Colau, cùng nhiều nhà lãnh đạo chính trị khác, trong đó có Chủ tịch đảng Xã hội Tây Ban Nha Pedro Sanchez.

Cảnh sát cho biết hơn 16.000 người đã tham gia cuộc tuần hành tại Cambrils, diễn ra chỉ một ngày trước cuộc tuần hành hòa bình quy mô lớn dự kiến tại Barcelona vào chiều 26/8 (theo giờ địa phương).

[Chủ mưu loạt vụ tấn công ở Tây Ban Nha có thể có cơ sở tại Bỉ]

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã kêu gọi người dân Tây Ban Nha tham gia cuộc tuần hành phản đối khủng bố này để bày tỏ tình đoàn kết với người dân xứ Catalonia.

Dự kiến, Thủ tướng Rajoy sẽ cùng Nhà vua Felipe VI, Thị trưởng Barcelona và người đứng đầu chính quyền Catalonia, Carles Puigdemont tham gia cuộc tuần hành này.

Cũng giống như Cambrils, không khí đau buồn đang bao trùm lên Barcelona sau vụ tấn công kinh hoàng bằng xe tải trên phố đi bộ Las Ramblas tối 17/8 vừa qua.

Hai vụ tấn công liên tiếp tại Cambrils và Barcelona đã khiến 15 người thiệt mạng và hơn 120 người bị thương, gây chấn động cả châu Âu và toàn thế giới.

Đây là loạt vụ tấn công dã man nhất tại Tây Ban Nha kể từ sau vụ đánh bom ga tàu điện ngầm ở Madrid năm 2004 làm hơn 190 người thiệt mạng và hơn 2.000 người bị thương./.