Thủ lĩnh hàng đầu của ETA, Izaskun Lesaka, bị bắt giữ tại Pháp hồi tháng 10/2012.(Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/10, tòa án Tây Ban Nha thông báo sẽ đưa ra xét xử 5 người từng là lãnh đạo tổ chức ly khai xứ Basque (ETA) về các tội danh chống lại loài người do liên quan các cuộc tấn công sau năm 2004, khiến 12 người thiệt mạng.

Các bị cáo gồm hai cựu chỉ huy vũ trang của ETA là Garikoitz Aspiazu Rubina, bí danh "Txeroki," và Angel Iriondo Yarza, cựu thủ lĩnh chính trị ETA Aitor Elizaran Aguilar và Mikel Carrera Sarobe.

Cả bốn nhân vật này hiện đang bị giam giữ tại Pháp. Bị cáo thứ 5 là Jose Antonio Urruticoetxea hay còn gọi là "Josu Ternera," từng nằm trong ban lãnh đạo ETA từ năm 1977 đến 1992, người này bị bắt tại Pháp nhưng đã trốn thoát.

Thẩm phán Juan Pablo Gonzalez cho biết việc điều tra được tiến hành từ tháng Bảy sau khi tòa án nhận được đơn kiện từ các nạn nhân. Hướng điều tra tập trung chủ yếu vào các vụ giết người và bắt cóc mà ETA đã thực hiện từ 1/10/2004, thời điểm tội danh chống lại loài người bắt đầu được đưa vào luật hình sự của Tây Ban Nha.

Các nhân vật đứng đầu ETA bị coi là những kẻ chủ mưu, nắm rõ các kế hoạch tội ác và chỉ đạo thành viên thực hiện.

ETA, tổ chức bị liệt vào danh sách khủng bố nguy hiểm của Liên minh châu Âu và Mỹ, bị cáo buộc gây ra cái chết của 829 người trong 4 thập kỷ đấu tranh vũ trang đòi độc lập cho xứ Basque, vùng đất trải dài trên biên giới Tây Ban Nha và Pháp.

Tháng 10/2011, tổ chức này đã tuyên bố chấm dứt các hoạt động vũ trang song từ chối giao nộp vũ khí và giải tán tổ chức theo yêu cầu của chính phủ hai nước./.