Bộ ngoại giao Tây Ban Nha ngày 12/8 đã triệu tập Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Madrid, Luis G. Moreno, để đề nghị làm rõ thông tin báo chí cho thấy Tây Ban Nha là mục tiêu theo dõi gián điệp của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA).

Cuối tuần qua, tạp chí Der Spiegel (Tấm gương) của Đức, căn cứ các tài liệu tối mật về hoạt động tình báo quy mô toàn cầu của Washington do cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden phanh phui, cho biết một số thành viên Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Tây Ban Nha, là các mục tiêu giám sát ưu tiên của Mỹ.

Trong danh sách mật các ưu tiên do thám được NSA lập hồi tháng Tư vừa qua, các nước như Đức, Pháp, Nhật, Italy và Tây Ban Nha nằm ở mức ưu tiên 3 trong hệ thống xếp loại từ 1 đến 5 (mức độ ưu tiên từ cao xuống thấp).

Các mục tiêu được Mỹ quan tâm do thám nhiều nhất là Trung Quốc, Nga, Iran, Pakistan, Triều Tiên và Afghanistan. Trong số các nước mà cơ quan mật vụ Mỹ thờ ơ nhất có Vatican, Phần Lan, Croatia và Cộng hòa Séc.

Tại cuộc gặp, ông Moreno cam kết sẽ cung cấp những thông tin mà Tây Ban Nha yêu cầu.

Trước đó, Đức và Pháp cũng đã đề nghị Washington giải thích về những thông tin tối mật về hoạt động tình báo trái phép mà Snowden tiết lộ.

Những tiết lộ mới nhất của Snowden tái khẳng định những thông tin mật bị phát tán trước đó, theo đó EU là một trong những mục tiêu “săm soi” hàng đầu của Mỹ, với ưu tiên nhắm vào chính sách đối ngoại, ngoại thương và sự ổn định kinh tế của khối gồm 28 quốc gia thành viên này./.

Quang Sơn/Buenos Aires (Vietnam+)