Tay Ban Nha-Tho Nhi Ky: Ong Del Bosque can phai thay doi hinh anh 1Huấn luyện viên Vicente del Bosque của Tây Ban Nha. (Nguồn: uefa.com)

Bàn thắng muộn của trung vệ Gerard Pique trong trận ra quân gặp Cộng hòa Séc đã mô tả phần nào sự yếu kém nơi hàng công của nhà đương kim vô địch Tây Ban Nha. Ông Del Bosque đang đứng trước những áp lực phải thay đổi hàng công, để không chỉ hướng tới chiến thắng, mà còn phải là chiến thắng vừa mắt với người hâm mộ.

Nolito không thể là giải pháp

Không khó để nhận ra, Nolito chính là cái tên gây nhiều thất vọng nhất trên hàng công Tây Ban Nha ở trận ra quân. Tiền đạo cánh đang chơi cho Celta Vigo thiếu cảm giác, thiếu sự gắn kết với các vệ tinh xung quanh, vô hình trung làm lạc nhịp cách tấn công của Tây Ban Nha.

Trong cách vận hành lối chơi của đội bóng ông Del Bosque, hai vị trí nơi hành lang đóng vai trò tối quan trọng. Nhiệm vụ của các cầu thủ đảm nhiệm vị trí này không đơn thuần là tạt bóng, xâm nhập vòng cấm dứt điểm mà còn phải tạo ra một thế trận tấn công liên tục cùng các hậu vệ biên, và tiền vệ trung tâm thông qua sự ăn ý gần như tuyệt đối.

Nolito không bảo đảm được yêu cầu đó. Tiền đạo của Celta Vigo giống Jesus Navas, một quân bài tẩy trong quá khứ của ông Del Bosque, chỉ giỏi chạy, tạt. Có chăng Nolito trội hơn Navas ở khả năng dứt điểm với 12 bàn tại La Liga mùa vừa qua. Việc Nolito lệch sóng nhưng vẫn được ông Del Bosque giữ trên sân tới phút thứ 82 (Pedro vào thay sau đó) còn chỉ ra rằng Tây Ban Nha hiện tại không có đủ người để triển khai thứ bóng đá mà ông Del Bosque muốn.

Nolito không thể là giải pháp cho hàng công Tây Ban Nha hiện tại. Vậy thì đầu sẽ là công thức để đội bóng của ông Del Bosque bước đi xa nhất có thể tại EURO lần này?

Tin vào Fabregas, Koke

Điệu flamenco lạc nhịp của Nolito và cả Morata (dù ít hơn và dễ thông cảm hơn) tới một phần từ sự thiếu nhất quán của tuyến tiền vệ xứ sở Bò tót với Cesc Fabregas đóng vai trò thống lĩnh từ xa, giống với Xavi Hernandez trước đây. Andres Iniesta vẫn đóng vai trò “thánh sống” tại Bò Tót với kỹ năng kiểm soát bóng, tạo đột biến, xâm nhập vòng cấm.một cách siêu đẳng nhưng Fabregas không thể tạo ra một thế trận luân chuyển bóng liên tục như Xavi đã từng làm tại Euro 2008, World Cup 2010 hay Euro 2012.

Ông Del Bosque hiện tại có thể nghĩ tới một phương án khác để tối đa hiệu quả của Fabregas, cũng như hạn chế sự kém năng động của hàng công Tây Ban Nha. Đó là việc đẩy Fabregas lên chơi cao nhất trên hàng công, đưa Koke, thủ lĩnh của Atletico trám vào vị trí trung tâm hàng tiền vệ bên cạnh Iniesta và Sergio Busquest. Đây không phải phương án quá xa lạ với ông Del Bosque. Trước khi Diego Costa nổi lên trong vai trò trung phong tại Ateltico Madrid, Fabregas là phương án số một tại vị trí chơi cao nhất trên hàng công “Bò tót.”

Với “Số 9” ảo mang tên Fabregas, Tây Ban Nha đã giành chức vô địch EURO 2012. Đó là thứ mà ông Del Bosque trong cơn đau đầu về hàng tiền đạo hoàn toàn có thể nghĩ tới. Tây Ban Nha có thể không thắng đậm, thắng đẹp với cách chơi mới mà cũ này. Nhưng ít nhất, một chiến thắng đúng chất Tây Ban Nha có thể sẽ xuất hiện, thay vì 3 điểm nhạt nhẽo trước Cộng Hòa Séc bằng một bàn thắng bằng đầu.của một trung vệ ở những phút cuối./.
Nhật Anh (TTXVN/Vietnam+)