Guo Meiling gây tai nạn đáng sợ. (Nguồn: AFP)

Ngày 3/1, Amaury Sports Organization (ASO), công ty tổ chức Rally Dakar, cho biết Guo Meiling, tay đua nữ đầu tiên người Trung Quốc tham gia giải đấu này đã tuân thủ mọi quy định tối thiểu của Liên đoàn ôtô quốc tế (FIA).

Theo ban tổ chức, Meiling có bằng của FIA và chiếc Mini Cooper của tay đua này đáp ứng những yêu cầu kiểm định của giải đấu.

Trước đó, ngày 2/1, ngay trước ngày khai mạc Rally Dakar 2016 tại Argentina, Guo Meiling, trong đội X-Raid, bị mất lái khi đang trên đường đi thử và lao vào khán giả làm 10 người bị thương, trong đó có 3 người bị thương nặng.

Theo các nhà chức trách, hiện có một người vẫn trong tình trạng nguy hiểm, 2 người khác vẫn phải nằm viện để tiếp tục theo dõi, nhưng sức khỏe tiến triển tích cực.

Trước khi tham gia giải đấu Rally Dakar, Guo Meiling đã tham gia các cuộc đua Taklimakan Rally và Grand Rally tại Trung Quốc.

Sau sự cố này, ban tổ chức đã hoãn cho các tay đua chạy thử nhưng giải đấu vẫn được bắt đầu ngày 3/1 với điểm xuất phát là thành phố Rosario, thuộc tỉnh Santa Fe, cách thủ đô Buenos Aires hơn 280 km về phía Bắc.

Đây là lần thứ 8 giải đấu được tổ chức tại Nam Mỹ. Theo dự kiến, các tay đua sẽ thực hiện hành trình đường đua tốc độ khắc nghiệt dài 10.000 km trong 14 ngày từ Argentina sang Bolivia. Từ ngày 7 đến 9/1, các tay đua sẽ thực hiện hành trình trên sa mạc muối Uyuni, Bolivia, ở độ cao 3.653 m so với mặt nước biển, và những ngày còn lại tại các vùng địa lý khác nhau ở Argentina.

Trong các giải đua Dakar Rally thường xuyên xảy ra tai nạn. Do tính chất nguy hiểm của môn thể thao này, nhiều tay đua đã bỏ mạng trên các cung đường khắc nghiệt./.