Quang cảnh lễ ký kết. (Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN)

Chiều 8/1, tại thành phố Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2016 và bàn phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2017. Phó Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam ​Bộ Vương Đình Huệ tham dự.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, trong năm 2016, Ban Chỉ đạo Tây Nam ​Bộ đã bám rất sát các chức năng, nhiệm vụ, phối hợp khá thường xuyên, tích cực với các tỉnh, thành trong khu vực để làm tốt các chức trách của mình như chỉ đạo, phối hợp, tham mưu các vấn đề về kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, công tác dân tộc, tôn giáo và nhiều lĩnh vực khác...

Năm 2016, vùng Tây Nam ​Bộ trải qua điều kiện hết sức khó khăn, trong đó tình hình hạn hán, xâm nhập mặn xảy ra chưa từng có đã làm ảnh hưởng rất nặng nề đối với sản xuất và sinh kế của người dân.

Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực vượt bậc của Đảng bộ các tỉnh thành, sự hỗ trợ của Trung ương, toàn vùng Tây Nam Bộ vẫn đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo sinh kế cho người dân.

Các địa phương đã tổ chức rất thành công đợt bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Đặc biệt trong năm 2016, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng vùng Tây Nam ​Bộ vẫn có 3 lĩnh vực đạt mức tăng trưởng cao rất đáng ghi nhận như: tăng trưởng GRDP đạt 6,9%, cao hơn mức bình quân chung của cả nước (đạt 6,21%).

Tổng mức bán lẻ hàng hóa trong vùng tăng nhanh, đạt hơn 13% trong khi cả nước chỉ đạt 7,6%. Tình hình thu ngân sách của vùng đạt cao, vượt dự toán giao là 11,3%...

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, toàn vùng vẫn còn tồn tại một số hạn chế như tốc độ tăng trưởng kinh tế gần đây đang có xu hướng giảm, GRDP bình quân đầu người đạt thấp, thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt rất thấp, phát triển doanh nghiệp còn ít so với cả nước, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt thấp nhất trong 6 vùng kinh tế của cả nước, các chỉ tiêu về y tế chưa đạt, hạ tầng giao thông phát triển thiếu đồng bộ, tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới còn thấp hơn bình quân chung cả nước.

Về nhiệm vụ, phướng hướng trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Ban Chỉ đạo Tây Nam ​Bộ tiếp tục bám sát Quyết định 96 của Bộ Chính trị để làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, tích cực tham mưu cho Trung ương các chính sách hỗ trợ cho vùng Tây Nam ​Bộ vươn lên, trong đó bám sát các nhiệm vụ chiến lược mà Ban đã triển khai, yêu cầu các địa phương thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), các nghị quyết tỉnh đảng bộ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, gồm: Kế hoạch Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tài nguyên- Môi trường, Giao thông​ Vận tải... sớm hoàn thành quy hoạch điều chỉnh vùng thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu và tái cơ cấu nền kinh tế; triển khai quy chế phối hợp trong liên kết vùng, quan tâm phát triển các chuỗi giá trị cho 4 nhóm nông sản chủ lực của vùng như: tôm, cá tra, lúa gạo và cây ăn trái; quan tâm đầu tư phát triển giao thông hoàn chỉnh ở các quốc lộ như: Quốc lộ 60, Quảng lộ Phụng Hiệp, đường tránh thành phố Cà Mau...

Các địa phương cần quan tâm hoàn chỉnh các quy hoạch tiểu vùng, phát triển giáo dục đào tạo, y tế.

Ngoài ra, các bộ ngành Trung ương và địa phương cũng cần hết sức quan tâm công tác dân tộc, tôn giáo, công tác an ninh quốc phòng, an ninh biên giới, an ninh kinh tế, an ninh truyền thống không để bị động, bất ngờ.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Tây Nam ​Bộ, năm 2016 mặc dù còn gặp nhiều khó khăn thách thức, nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân, kinh tế xã hội vùng Tây Nam Bộ tiếp tục có bước phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 6,9%, cao hơn bình quân chung của cả nước.

Lĩnh vực du lịch phát triển cả về số lượng và chất lượng (tăng 20% so với cùng kỳ); công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đầu tư, xuất khẩu của vùng... đều tăng so với cùng kỳ, số doanh nghiệp thành lập mới và tái hoạt động tăng.

Thu ngân sách vượt so với dự toán là 11,3%. Lĩnh vực văn hóa xã hội có sự chuyển biến tích cực, chất lượng giáo dục, y tế được nâng lên, một số chỉ tiêu đạt cao so với cả nước...

Một số chỉ tiêu kinh tế phấn đấu thực hiện trong năm 2017 của vùng Tây Nam bộ đó là tổng sản phẩm GRDP tăng khoảng 7,9% so với năm 2016. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 22 tỷ USD, thu ngân sách đạt 75.500 tỷ đồng, tổng vốn đầu tư toàn địa bàn đạt 317.900 tỷ đồng.
 
Chiều 8/1, tại Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Tây Nam ​Bộ và Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp.

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam ​Bộ Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành Tây Nam ​Bộ.

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Thủ tướng, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ Vương Đình Huệ cho biết​ việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo Tây Nam ​Bộ rất cần có sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ban, ngành Trung ương. Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương quản lý tất cả các đảng bộ của các bộ, ban, ngành Trung ương, trong đó có Đảng bộ của Ban Chỉ đạo Tây Nam ​Bộ.

Phó Thủ tướng mong muốn Ban Chỉ đạo Tây Nam ​Bộ và Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương sẽ phối hợp tốt để thực hiện nghiêm túc quy chế.

Về phía Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ sẽ thực hiện nghiêm túc các điều khoản đã ký kết, hàng năm phối hợp với Đảng bộ Ban xây dựng chương trình, kế hoạch công tác rất cụ thể để cùng với các đảng bộ các cơ quan Trung ương và các tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam ​Bộ tạo thành sức mạnh tổng hợp của Ban Chỉ đạo, từ đó thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo ngày càng tốt hơn, thúc đẩy hơn nữa sự phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh và các lĩnh vực khác trên địa bàn.

Theo quy chế phối hợp, Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương và Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ sẽ phối hợp trong việc tổ chức cho Đảng ủy Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam ​Bộ quán triệt và triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thúc đẩy việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và tăng cường công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ, lãnh đạo các đoàn thể, xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, xây dựng cơ quan, đơn vị và đoàn thể chính trị -xã hội vững mạnh toàn diện.../.