Tay Nguyen va Nam Bo tiep tuc co mua to den rat to, de phong lu quet hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và tối 5/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 30-60mm, có nơi trên 80mm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực Tây Nguyên và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Thời tiết các khu vực ngày và đêm 5/5: Phía Tây Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi, gió nhẹ, trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, có nơi dưới 19 độ C; cao nhất 29-32 độ C.

[Nhiều khu vực có mưa và dông, đề phòng thời tiết nguy hiểm]

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội ngày nắng, đêm có mưa vài nơi. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3, trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất tại Đông Bắc Bộ 20-23 độ C, vùng núi 17-19 độ C, có nơi dưới 17 độ C; cao nhất 29-32 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Hà Nội 21-23 độ C, cao nhất 30-32 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, phía Bắc ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trời lạnh; phía Nam có mưa vài nơi, gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, cao nhất phía Bắc 28-31 độ C, phía Nam 26-29 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, phía Bắc có mưa vài nơi, phía Nam ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông đến Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất phía Bắc 27-30 độ C, phía Nam 30-33 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông đến Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên 20-23 độ, cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ 23-26 độ C, cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Đề cập đến tình hình mưa dông, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia) Trần Quang Năng cho biết hiện tượng dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh. Khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.

Người dân lưu ý trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.../.

Thắng Trung (TTXVN/Vietnam+)