Chiều 24/10, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tân Biên (Tây Ninh) Vũ Gia Phương cho biết, sau khi được cứu và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tân Biên, hiện sức khỏe của bé gái sơ sinh bị bỏ rơi qua đêm trong nghĩa địa đã dần ổn định.

Trước đó, vào lúc 9 giờ ngày 19/10, bà Nguyễn Thị Hiền trong khi đi an táng người thân tại nghĩa địa thuộc ấp Tân Đông 2, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh đã phát hiện có một bé gái sơ sinh (còn nguyên dây rốn) nằm trong nghĩa địa và đã đưa cháu bé về giao cho Trung tâm y tế huyện Tân Biên cấp cứu.

Bác sỹ Dương Văn Ên (Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tân Biên) là người trực tiếp tiếp nhận, sơ cấp cứu cho bé gái sơ sinh cho biết khi tiếp nhận, bé rất yếu, toàn thân bị côn trùng cắn, dây rốn đã khô và có mùi hôi, phản ứng yếu ớt; chẩn đoán tỷ lệ sống sót của cháu bé là 50/50.

Các y, bác sỹ ca trực đã lập tức tiến hành vệ sinh cho cháu bé, sát khuẩn dây rốn, đồng thời tiếp oxy, sưởi ấm và cho bé uống sữa.

Điều kỳ diệu đã xảy ra, sau 1 giờ khi được sơ cấp cứu cháu bé đã hồng hào trở lại, phản ứng tốt và uống sữa đều đặn.

Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi khi tiếp nhận có cân nặng 3kg, các bác sỹ đã tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết, xác định bé âm tính với các căn bệnh truyền nhiễm, bé không có dị tật.

[Khởi tố vụ án nữ sinh vứt bỏ con mới đẻ ở Khu đô thị Linh Đàm]

Sau 5 ngày được cấp cứu, điều trị cháu bé đã tăng được 150 gam.

Hiện bé gái sơ sinh vẫn được các y, bác sỹ khoa sản của Trung tâm y tế huyện Tân Biên chăm sóc đặc biệt, khi nào cháu khỏe mạnh bình thường Trung tâm sẽ bàn giao cho Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội của huyện để làm thủ tục chăm sóc, nuôi dưỡng cháu bé theo quy định.

Hiện Công an huyện Tân Biên (Tây Ninh) đã tiến hành xác minh để tìm mẹ đẻ của bé gái sơ sinh bị bỏ rơi cũng như thông báo rộng rãi qua các kênh thông tin đại chúng để người thân cháu bé biết đến tiếp nhận cháu đưa về nuôi dưỡng./.
Phạm Thanh Tân (TTXVN/Vietnam+)