Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, cho biết cơ quan này đã hoàn tất hồ sơ, khởi tố sáu bị can nguyên là Chủ nhiệm hợp tác xã dịch vụ thủy lợi và ba bị can là cán bộ giám sát thi công công trình thủy lợi trên địa bàn huyện Châu Thành về hai tội là lừa đảo chiếm đoạt tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị can gồm Nguyễn Văn Thắng, sinh năm 1965, là Chủ nhiệm hợp tác xã dịch vụ thủy lợi xã Trí Bình; Lê Văn Nho, sinh năm 1945, là Chủ nhiệm hợp tác xã dịch vụ thủy lợi xã Thanh Điền; Lương Tùng Vân, sinh năm 1952, là Chủ nhiệm hợp tác xã dịch vụ thủy lợi số 2 xã Thái Bình; Phạm Thế Lương, sinh năm 1956, là Chủ nhiệm hợp tác xã dịch vụ thủy lợi số 1 xã Thái Bình; Trần Văn Kiệp, sinh năm 1952, là Chủ nhiệm hợp tác xã dịch vụ thủy lợi số 2 xã Đồng Khởi; Võ Văn Tiệp, sinh năm 1956, là Chủ nhiệm hợp tác xã dịch vụ thủy lợi số 6 xã Đồng Khởi. Các bị can cùng ngụ tại huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.

Ngoài ra còn có Dương Châu Thanh, sinh năm 1975, ngụ huyện Hòa Thành; Nguyễn Minh Nhật Trường, sinh năm 1980, ngụ thành phố Tây Ninh cùng nguyên là cán bộ kỹ thuật Ban quản lý tiểu dự án Dầu Tiếng Tây Ninh và Lê Nguyễn Bửu Thiện, sinh năm 1965, ngụ thành phố Tây Ninh, nguyên là giám sát Ban quản lý tiểu dự án Dầu Tiếng Tây Ninh.

Theo kết luận điều tra của Công an huyện Châu Thành, sau khi được Giám đốc Ban quản lý tiểu dự án Dầu Tiếng Tây Ninh ủy quyền về việc ký và quản lý hợp đồng thực hiện kế hoạch phát triển vùng tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp, Ban quản lý Tiểu dự án Dầu Tiếng Tây Ninh là chủ đầu tư ký các hợp đồng thi công hạng mục đào, đắp kênh nội đồng và hạng mục xây nhà vệ sinh tại các hợp tác xã. Trong đó, các hạng mục đào, đắp kênh nội đồng giao cho mỗi hợp tác xã dùng nguồn nhân lực của mình tự thực hiện đào, đắp kênh nội.

Ban Quản lý Tiểu dự án Dầu Tiếng Tây Ninh sẽ cho các hợp tác xã tạm ứng kinh phí để chi trả nhân công và được thanh toán một lần theo số lượng, khối lượng tuyến kênh đã thi công thực tế được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Riêng hạng mục xây dựng nhà vệ sinh tại hợp tác xã được giao khoán cố định số tiền là 17,2 triệu đồng.

Các hợp tác xã sẽ được cho tạm ứng 20% giá trị hợp đồng và thanh toán một lần sau khi công trình đã hoàn thành, được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Để thực hiện hợp đồng, các bị can Thắng, Nho, Kiệp, Tiệp, Lương, Vân đã trực tiếp thuê nhân công thi công các hạng mục kể trên và bị can Nguyễn Bửu Thiện được giao nhiệm vụ giám sát chính. Đồng thời phân công Nguyễn Minh Nhật Trường và Dương Châu Thanh tham gia nhiệm vụ giám sát các công trình (giám sát phụ) cùng với bị can Thiện.

Sau khi hoàn thành các hạng mục theo hợp đồng đã ký, các bị can đã nảy sinh ý định lập hồ sơ quyết toán khống và nâng khối lượng đào, đắp kênh nội đồng và xây dựng nhà vệ sinh để quyết toán lấy tiền từ Ban Quản lý tiểu dự án Dầu Tiếng Tây Ninh.

Để hợp thức hóa hồ sơ quyết toán, các bị can Thắng, Nho, Kiệp, Tiệp, Lương, Vân đưa cho Trường tổng cộng số tiền là 25 triệu đồng để Trường lập hồ sơ quyết toán các hạng mục đào, đắp kênh nội đồng.

Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Văn Thắng khi triển khai thi công chín tuyến kênh nội đồng tại ấp Xóm mới 2, xã Trí Bình với tổng khối lượng đào, đắp là 1.252m3, với tổng giá trị thanh toán là trên 48 triệu đồng. Tuy nhiên trong hồ sơ quyết toán đã nâng khối lượng đào, đắp lên 4.552m3 với tổng giá trị thanh toán gần 194 triệu đồng, trừ các khoản đã chi trả Thắng bỏ vào túi riêng trên 90 triệu đồng.

Với thủ đoạn tương tự, Lê Văn Nho, Lương Tùng Vân, Phạm Thế Lương, Trần Văn Kiệp, Võ Văn Tiệp đã kê khống khối lượng đào, đắp kênh chiếm đoạt số tiền trên 413 triệu đồng.

Đối với bị can Dương Châu Thanh và Nguyễn Minh Nhật Trường là người giám sát thi công đã giúp sức cho các bị can là Chủ nhiệm hợp tác xã lập hồ sơ khống công trình xây dựng nhà vệ sinh và nâng khống khối lượng đào đắp kênh nội đồng để quyết toán lấy tiền. Vì vậy hành vi này của bị can Thanh và Trường là đồng phạm với sáu bị can Chủ nhiệm hợp tác xã.

Riêng bị can Nguyễn Bửu Thiện được phân công giám sát chính các hạng mục thi công đã không thường xuyên giám sát việc thi công nhưng vẫn ký xác nhận khối lượng vào biên bản nghiệm thu trong hồ sơ quyết toán để các hợp tác xã lập hồ sơ khống và nâng khống khối lượng đào, đắp kênh để quyết toán lấy tiền. Tuy nhiên, bị can Thiện không hưởng lợi về việc nâng khống khối lượng này và không ký biên bản nghiệm thu đối với công trình nhà vệ sinh tại hợp tác xã Thanh Điền.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành đã hoàn tất hồ sơ và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cho Viện Kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành truy tố các bị can Thắng, Nho, Vân, Lương, Kiệp,Tiệp, Thanh, Trường về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và truy tố bị can Nguyễn Bửu Thiện về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng./.