Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thị Thu Thủy vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả giải quyết đơn thư tố cáo của công dân và một số cán bộ, công chức đối với bà Phạm Thị Hạnh, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Hòa Thành.

Trước đó, ngày 7/3, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 1517/VPCP-VI truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân phúc chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh kiểm tra việc giải quyết đơn thư tố cáo phức tạp, kéo dài tại đơn vị này, gây nhiều bức xúc trong dư luận trong thời gian qua.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Thủy, sau khi kiểm tra tám nội dung tố cáo của bà Võ Thị Tuyết Xuân (cán bộ của Trung tâm đã nghỉ hưu) về những việc làm không minh bạch tại Trung tâm y tế huyện Hòa Thành, mà cụ thể là bà Phạm Thị Hạnh - Giám đốc Trung tâm,Ủy ban Nhân dân tỉnh đã kết luận bảy nội dung tố cáo là đúng.

Trong đó, có các nội dung mua thuốc không thông qua đấu thầu, giao cho người được cử đi học dài hạn (dược sỹ Mai Chí Cường) đảm trách công việc mua thuốc là sai quy định; mua thuốc cận hạn sử dụng, dùng thuốc không đạt chất lượng cho người bệnh để tạo lợi nhuận cho nhóm mua thuốc; phân công nhân viên hợp đồng ngắn hạn (Phan Công Luận) giữ kho thuốc lớn, nhằm đem lại lợi ích cho một nhóm người, gây thất thoát ngân sách Nhà nước…

Đối với những vấn đề nêu trên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh đã chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế kiểm điểm Ban Giám đốc Trung tâm y tế Hòa Thành, các cán bộ và cá nhân có liên quan sai phạm.

Kết quả, tổng số cán bộ phải kiểm điểm là 10 người, trong đó bà Phạm Thị Hạnh - Giám đốc Trung tâm - bị khiển trách; ông Trần Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm - bị khiển trách; ông Võ Ngọc Trường Sơn - Trưởng khoa Dược - bị khiển trách; ông Mai Chí Cường bị khiển trách. Sáu người còn lại bị kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Về thông tin dược sỹ Võ Ngọc Trường Sơn - Trưởng khoa Dược của Trung tâm y tế Hòa Thành - bị “giáng chức” xuống làm nhân viên sau khi làm đơn tố cáo bà Phạm Thị Hạnh, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh cho biết từ tháng 3-12/2013 Trung tâm y tế huyện Hòa Thành thường xuyên thiếu thuốc và vật tư y tế phục vụ khám chữa bệnh, đỉnh điểm là từ tháng Tám đến cuối năm 2013. Để tìm biện pháp khắc phục, Trung tâm đã có nhiều cuộc họp với sự tham gia của đại diện Sở Y tế.

Dược sỹ Sơn với vai trò Trưởng khoa Dược nhưng không tích cực, không chỉ đạo công việc của khoa, từ đó, Trung tâm y tế Hòa Thành có quyết định tạm thời ngưng chức vụ Trưởng khoa Dược thời gian ba tháng (kể từ ngày 1/1 đến 10/4/2014) đối với dược sĩ Võ Ngọc Trường Sơn.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh, đây không phải là quyết định giáng chức mà chỉ là quyết định tạm thời ngưng chức vụ Trưởng khoa có thời hạn đối với dược sỹ Sơn để tạo điều kiện tháo gỡ ách tắc trong công tác điều hành khoa Dược.

Về bốn đơn tố cáo mới phát sinh tại đơn vị này, trong đó có hai đơn của viên chức Đỗ Thị Thanh Vân và Huỳnh Thị Mỹ Tiên, vừa được Giám đốc Trung tâm y tế Hòa Thành điều động về Trạm y tế xã, một đơn của mẹ viên chức Huỳnh Thị Mỹ Tiên và một đơn của Võ Ngọc Trường Sơn với nội dung điều động hai người kể trên là do bị trù dập, cấp thuốc quá hạn cho bệnh nhân, mua thuốc ngoài thầu, vượt thầu, thất thoát ngân sách Nhà nước, sửa date thuốc, sửa số liệu cung cấp thuốc..., Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh khẩn trương giải quyết dứt điểm các nội dung kể trên để sớm kết luận và xử lý đúng quy định, đồng thời tăng cường củng cố công tác tổ chức của Trung tâm y tế huyện Hòa Thành./.

Lê Đức Hoảnh (TTXVN/Vietnam+)