Phun xịt thuốc diệt muỗi phòng bệnh Zika, sốt xuất huyết. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Chiều 26/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh, cho biết đã phát hiện có một trường hợp đầu tiên ở Tây Ninh dương tính với virus Zika.

Bệnh nhân được xác định là nữ (nghi ngờ đang mang thai) ở huyện biên giới Bến Cầu.

Trước đó, bệnh nhân có các triệu chứng sốt, phát ban nhiều ngày, nhưng không khỏi nên gia đình đã đưa đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Sau khi khám sàng lọc, nghi ngờ có dấu hiệu nhiễm virus Zika nên Bệnh viện đa khoa khu vực huyện Củ Chi (Thành phố Hồ Chí Minh) đã cho chỉ định lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để kiểm tra. Kết quả, Viện Pasteur khẳng định bệnh nhân kể trên dương tính virus Zika.

Để ngăn chặn dịch bệnh, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh đã chỉ đạo các ngành tiến hành khoanh vùng nơi có dịch, tránh lây lan ra cộng đồng và thực hiện các biện pháp phun thuốc, diệt trừ mầm bệnh tại địa bàn bệnh nhân đã sinh sống, lưu trú trong thời gian ủ bệnh. Đồng thời tăng cường tuyên truyền cho nhân dân về các biện pháp phòng bệnh; yêu cầu các ngành, các cấp trong tỉnh nghiêm túc phối hợp với ngành y tế chủ động phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy quanh nơi ở, nơi làm việc; phối hợp với các địa phương lân cận triển khai đồng bộ các giải pháp để tránh lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào, nhất là các nơi có dịch.

Trong thời gian qua, ngành y tế tỉnh Tây Ninh đã liên tục khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh do virus Zika, sốt xuất huyết... trên toàn địa bàn tỉnh. Trong đó, có các biện pháp như diệt bọ gậy, muỗi tại nơi ở và nơi làm việc; khuyến cáo phụ nữ mang thai phòng tránh, hạn chế tối đa muỗi đốt và tới vùng có dịch đã được y tế công bố nhằm bảo vệ tuyệt đối, tránh di chứng gây ra với thai nhi./.