Ngày 15/5, Tòa án Nhân dân tỉnh Tây Ninh đã xét xử sơ thẩm vụ án vận chuyển trái phép gần 1,2kg ma túy vào Việt Nam với bị cáo Phan Thị Huệ, 42 tuổi, ngụ xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên Phan Thị Huệ mức án tử hình.

Theo lời khai của bị cáo, trong lúc trên đường về Việt Nam sáng ngày 17/10/2011, Huệ quen một người phụ nữ trên xe buýt. Người phụ nữ này nhờ Huệ mang giúp về Việt Nam hai đôi dép, khi qua khỏi cửa khẩu Mộc Bài sẽ nhận lại. Người phụ nữ trên cũng nhờ một xe ôm chở Huệ qua cửa khẩu bằng đường tiểu ngạch.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Tây Ninh, trưa ngày 17/10/2011, trong lúc tuần tra, lực lượng biên phòng Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đã phát hiện Phan Thị Huệ đang di chuyển từ Campuchia vào Việt Nam, trên tay có mang theo một túi xách màu nâu.

Thấy hành vi của Huệ có dấu hiệu khả nghi, lực lượng biên phòng đã khám xét và phát hiện bên trong có hai đôi dép, bên dưới đế có chứa 4 bịch nilông được quấn băng keo màu vàng. Bên trong các bịch nilông này có chứa chất bột màu vàng nhạt nên lực lượng biên phòng đã lập biên bản tạm giữ người cùng tang vật. Theo kết luận giám định của Phân viện Khoa học hình sự tại Thành phố Hồ Chí Minh, chất bột chứa trong các bịch nilông có chứa thành phần hêrôin, tổng trọng lượng 1.188,5gam.

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, Phan Thị Huệ một mực không nhận tội, cho rằng mình không biết trong hai đôi dép có chứa heroin và Huệ cũng chỉ mới biết người phụ nữ nhờ chuyển dép về Việt Nam trên xe buýt ngày 17/10/2011. Tuy nhiên, cơ quan cảnh sát điều tra đã xác định, người phụ nữ trên là Phan Thị Hằng (thường trú tại Thừa Thiên-Huế) đã nhiều lần liên lạc vào số máy của Huệ trước đó.

Ngày 16/10/2011, Hằng cũng đã nhắn tin vào số điện của Huệ. Do đó, giữa bị cáo và Hằng đã có quen biết từ trước. Bên cạnh đó, bị cáo khai qua Cam puchia ngày 16/10/2011 để tìm việc làm, nhưng lại hẹn trước xe ôm rước mình ngày 17/10/2011. Ngay sau khi Huệ bị bắt, chồng của Huệ cũng đi khỏi địa phương không trình báo.

Đối với Phan Thị Hằng đã bỏ đi khỏi địa phương, cơ quan cảnh sát điều tra công an Tây Ninh đang tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý./.