Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nước ở khu vực Tây Phi vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Ebola đang phải đối phó với nguy cơ cao bùng phát dịch cúm gia cầm chủng H5N1 - một chủng virus rất dễ lây lan sang người.

Tổ chức Nông-Lương Liên hợp quốc (FAO) ngày 8/9 cảnh báo dịch cúm gia cầm H5N1 đang có chiều hướng lan rộng tại khu vực Tây Phi và có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát nếu cộng đồng quốc tế và các chính phủ sở tại không sớm triển khai những biện pháp phòng chống hiệu quả.

Dịch H5N1 bùng phát sẽ khiến các loài gia cầm, nhất là gà, chết hàng loạt, tác động tiêu cực về nguồn thực phẩm và nền kinh tế, đặc biệt làm trầm trọng thêm cuộc sống người dân, vốn đang phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức do Ebola gây ra tại khu vực nhạy cảm này.

FAO cho biết những hành động khẩn cấp phòng chống dịch cúm gia cầm hiện nay là rất cần thiết để tăng cường công tác nghiên cứu, điều tra và báo cáo thú y thường xuyên nhằm ngăn chặn kịp thời virus H5N1 lây nhanh trong đàn gia cầm, trước khi lây lan sang người.

Người đứng đầu Cơ quan Phòng chống dịch bệnh thú y (AHSD) của FAO, ông Juan Lubroth kêu gọi cộng đồng quốc tế sớm thành lập Quỹ phòng chống dịch cúm gia cầm, trị giá 20 triệu USD để hỗ trợ các hoạt động phòng ngừa và ứng phó hiệu quả với dịch cúm rất nguy hiểm này tại các quốc gia Tây Phi.

Theo ông Lubroth, AHSD đang nghiên cứu, điều tra nguyên nhân, nguồn gốc phát sinh của virus H5N1 lan rộng tại năm quốc gia Tây Phi trong sáu tháng qua.

Tổ chức này cũng đang nỗ lực phối hợp chặt chẽ để hạn chế dịch bệnh, nhất là ngăn chặn việc lây lan sang người.

FAO cho biết virus H5N1 đã được phát hiện lần đầu tiên ở khu vực này vào năm 2006 và đã được loại trừ sau đó hai năm. Tuy nhiên, virus nguy hiểm này, tái xuất hiện ở Nigeria cuối năm 2014, hiện đang lan rộng sang Burkina Faso, Niger, Côte d'Ivoire và Ghana, dẫn đến việc tiêu hủy hoặc cách ly hơn 1,6 triệu con gia cầm.

Hiện nay, virus cúm gia cầm H5N1 có nguy cơ lây nhiễm sang các nước láng giềng trong khu vực như Benin, Cameroon, Mali và Togo.

Theo WHO, dịch cúm gia cầm A/H5N1 ở người đã cướp đi sinh mạng hơn 440 người trên khắp thế giới kể từ năm 2003. Tình hình dịch bệnh nghiêm trọng nhất đang diễn ra ở Ai Cập, với 133 trường hợp bị lây nhiễm và 37 ca tử vong trong năm nay./.