Tay vot Kuznetsova chi trich viec IAAF cam cac van dong vien Nga hinh anh 1Tay vợt Svetlana Kuznetsova. (Nguồn: abc.net.au)

Tay vợt nổi tiếng người Nga Svetlana Kuznetsova ngày 4/7 cho rằng việc cấm toàn bộ các vận động viên điền kinh Nga thi đấu tại Thế vận hội mùa Hè 2016 (Olympic 2016) tại Rio de Janeiro (Brazil) vào tháng Tám tới hoàn toàn mang động cơ chính trị.

Theo Kuznetsova, thể thao không thể bị chi phối bởi màu da, sắc tộc, quốc gia.

Chính phủ Nga và Chính phủ Ukraine đang có mâu thuẫn chứ không phải giữa các vận động viên của hai nước, họ đứng ngoài yếu tố chính trị.

Nữ tay vợt này cho rằng đang có âm mưu chống lại nền thể thao Nga và cô hy vọng tình hình sẽ sớm được giải quyết để các vận động viên chân chính của Nga được tham dự Olympic tại Brazil sắp tới.

Tại giải quần vợt Wimbledon Mở rộng – một trong bốn giải Grand Slam trong năm, đang diễn ra tại London (Anh), Kuznetsova đã vượt qua vòng bốn.

Tại vòng đấu tiếp theo, Kuznetsova sẽ có cuộc chạm chán tay vợt nữ số một thế giới người Mỹ Serena Williams.

Một lần nữa câu hỏi có hay không yếu tố chính trị xung quanh trận đấu này được đặt ra nhưng Kuznetsova khẳng định những vận động viên chân chính hàng đầu có nguyên tắc riêng để các trận đấu không vướng vào những vấn đề khác ngoài thể thao.

Trước đó, ngày 18/6, Liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF) tiếp tục cấm các vận động viên Nga tham gia tại những giải quốc tế, trong đó có Olympic ở Rio de Janeiro.

Án phạt trên được IAAF lần đầu công bố từ hồi tháng 11/2015, sau khi xem xét một báo cáo của Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) về tình trạng các vận động viên Nga sử dụng chất kích thích theo chương trình được nhà nước tài trợ.

Theo IAAF, các vận động viên điền kinh Nga nếu chứng minh được rằng quá khứ không hề sử dụng chất kích thích trong thi đấu thì họ vẫn có thể được phép tranh tài tại Olympic 2016 nhưng không dưới "màu cờ sắc áo" của Nga.

Tuy nhiên, theo quan điểm mới nhất của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), bất cứ vận động viên nào của Nga chứng minh được sự "trong sạch" đều có thể tham gia thi đấu tại Rio tới đây dưới danh nghĩa vận động viên Nga.

Nga từng giành được 18 huy chương ở môn điền kinh, trong đó có tám huy chương vàng, tại Olympic 2012 diễn ra ở London (Anh).

Hiện vận động viên từng hai lần vô địch Olympic, Yelena Isinbayeva, người chưa từng dính bê bối doping, đã nộp đơn lên IAAF xin được thi đấu tại Olympic 2016 tới, nhưng vận động viên này khẳng định sẽ chỉ thi đấu dưới lá cờ ba màu xanh, trắng, đỏ của nước Nga./.
(TTXVN/Vietnam+)