Tehran phan doi viec mot nha ngoai giao Iran bi bat giu tai Duc hinh anh 1(Nguồn: ifpnews.com)

Theo hãng tin Fars ngày 4/7, Bộ Ngoại giao Iran đã triệu tập các đại sứ của Pháp và Bỉ cùng đại biện lâm thời của Đức nhằm phản đối việc bắt giữ một nhà ngoại giao Iran tại Đức.

Người phát ngôn của bộ trên, ông Bahram Qasemi, nêu rõ Thứ trưởng Ngoại giao Iran "bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ của nước này về việc bắt giữ một nhà ngoại giao Iran, và nhấn mạnh rằng với quyền miễn trừ ngoại giao theo Công ước Vienna, nhà ngoại giao này cần được thả ngay lập tức và vô điều kiện."

Trước đó, một nhà ngoại giao Iran đã bị bắt giữ tại Đức. Người này, cùng 2 nghi phạm người gốc Iran khác bị bắt tại Bỉ, bị tình nghi lên kế hoạch tấn công khủng bố nhắm vào cuộc biểu tình người nhóm người Iran đối lập tại Pháp hồi cuối tuần trước.

Theo ông Qasemi, vụ bắt giữ nói trên là một âm mưu nhằm gây tổn hại cho quan hệ Iran - châu Âu, nhất là vào thời điểm Tổng thống Iran Hassan Rouhani đang có chuyến công du châu Âu nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chuyên toàn diễn (JCPOA), sau khi Mỹ rút khỏi văn kiện này.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen cùng ngày cho biết nước này lấy làm tiếc về quyết định của Mỹ tái áp đặt trừng phạt Iran, vì những biện pháp của Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế và ảnh hưởng tới Áo.

Áo bày tỏ sự lo ngại đặc biệt đối với các biện pháp trừng phạt thứ cấp vốn sẽ ảnh hưởng tới nước này.

Tổng thống Áo tuyên bố: “Chúng tôi tin rằng các biện pháp trừng phạt thứ cấp này vi phạm luật pháp quốc tế do phạm vi lãnh thổ mà những lệnh này áp dụng (bên ngoài Mỹ)."

Áo cũng cho biết thêm Ủy ban châu Âu ủng hộ lập trường phản đối Mỹ liên quan tới các quyết định của Washington với thỏa thuận hạt nhân Iran.

Giới chức châu Âu liên tục chỉ trích các biện pháp trừng phạt thứ cấp của Mỹ do chúng tác động trực tiếp tới các doanh nghiệp châu lục này.

Tổng thống Iran đang có chuyến công du châu Âu nhằm thảo luận về tương lai của JCPOA sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này hồi tháng Năm vừa qua.

Hôm 2-3/7, Tổng thống Rouhani đã có chuyến thăm tới Thụy Sĩ và sau đó ông đến thăm Áo./.

(TTXVN/Vietnam+)