Thành lập cách đây 110 năm trên cồn cát phía Bắc cảng Jaffa cổ đại, thành phố Tel Aviv của Israel ngày nay được biết đến với tên gọi là "thành phố khởi nghiệp," "thành phố không ngủ" nhờ lối kiến trúc Bauhaus với màu trắng làm chủ đạo.

Với quy mô dân số vẫn còn khiêm tốn khoảng 435.000 người, nhưng chính quyền thành phố Tel Aviv vẫn đang ấp ủ tham vọng đưa thành phố có lối kiến trúc đặc biệt này trở thành một trong những thành phố dẫn đầu thế giới về khởi nghiệp và du lịch.

Với nỗ lực xây dựng thương hiệu thành một trung tâm đổi mới, khởi nghiệp toàn cầu và là điểm đến hấp dẫn về du lịch trên thế giới, chính quyền thành phố Tel Aviv được xem là đang đi đúng hướng.

Được giao nhiệm vụ biến tham vọng thành hiện thực, ông Eytan Schwartz, Giám đốc điều hành của Công ty Du lịch toàn cầu Tel Aviv cho rằng một thành phố toàn cầu là thành phố phải thu hút được nhân tài từ khắp nơi trên thế giới.

Với mục tiêu này, Israel sẽ phải nỗ lực hơn nữa để cho mọi thứ trở nên dễ dàng và dễ tiếp cận hơn.

Theo ông Schwartz, không giống như các trung tâm công nghệ lớn ở châu Âu, có thể thúc đẩy kinh tế thông qua việc di dời các doanh nghiệp tới các nước khác, Israel đang đối mặt với những khó khăn trong việc thu hút nhân tài từ các nước do chính sách nhập cư hạn chế của mình.

Tuy nhiên, nhờ vào việc kết nối của thành phố, trao đổi ý tưởng toàn cầu và các cơ hội, đến nay đã có hàng trăm công ty đa quốc gia tham gia vào hệ sinh thái khởi nghiệp tại Israel, một kết quả tích cực và sự phát triển đáng kinh ngạc nhiên.

[Israel công bố Con đường hành hương cổ đại dẫn đến Đền thờ Do Thái]

Không những thế, ông Schawartz cho biết hiện có nhiều công ty trong nước đang muốn duy trì phát triển tại Israel, mua tài sản và tuyển dụng nhân tài địa phương, thay vì tìm cách nhanh chóng chuyển hoạt động sang Mỹ, điều này minh chứng cho sự phát triển đặc biệt đầy hứa hẹn của Tel Aviv.

Ngoài các hoạt động doanh nghiệp, hiện tại, Tel Aviv hiện đang thực hiện một cách xuất sắc giấc mơ trở thành thành phố thông minh.

Nổi bật nhất là Trung tâm Thực nghiệm đổi mới và sáng tạo với tên gọi là CityZone tại Công viên Công nghệ cao Atidim, nằm ở Đông Bắc Tel Aviv - thuộc sở hữu của thành phố và trường Đại học Tel Aviv.

Trung tâm có nhiệm vụ hỗ trợ các công ty khởi nghiệp và các công ty đa quốc gia trong giai đoạn đầu của việc phát triển các công nghệ và giải pháp phù hợp với nhu cầu thực tiễn của một thành phố hiện đại.

Theo ông Schawartz, CityZone có thể là dự án quan trọng nhất mà Tel Aviv đang tiến hành. Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài và viên chức chính phủ đã truy cập vào hệ thống kể từ khi nó ra đời chưa đầy một năm trước. Đó là một thành quả và nỗ lực của chính quyền thành phố trong lĩnh vực thành phố thông minh.

CityZone đang dần hình thành một hệ sinh thái khởi nghiệp mở cho các dự án thành phố thông minh.

Trong khi tại Israel, người ta vẫn hay đề cập đến vấn đề chảy máu chất xám, ở chiều ngược lại đã có sự gia tăng đáng kể của những thanh niên gốc Do Thái, những người có học thức từ nước ngoài trở về sinh sống và làm việc tại Israel.

Tel Aviv ap u giac mo Quang cảnh một trung tâm khởi nghiệp tại thành phố Tel Aviv. (Ảnh: Việt Thắng/TTXVN)

Những năm gần đây, Tel Aviv đã vượt qua Jerusalem, trở thành nơi dẫn đầu trong việc thu hút người Do Thái trở về. Năm 2018, đã có 3.240 người nhập cư vào Israel so với 1.490 người vào năm 2009.

Ngoài việc trở thành một trung tâm hấp dẫn cho các doanh nghiệp, ngành du lịch của Tel Aviv đã có sự tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây, nhờ vào việc đạt được thỏa thuận “bầu trời mở” của Israel với Liên minh châu Âu (EU) và việc đổi mới các điểm tham quan, đặc biệt sự đầu tư chưa từng có của Bộ Du lịch Israel trong chiến dịch quảng bá “Hai thành phố một điểm dừng.”

Ông Schwartz cho biết đây là một thông điệp cơ bản nói lên sự cân bằng giữa Tel Aviv và Jerusalem, như thể hai thành phố đều có tầm quan trọng và sức hấp dẫn ngang nhau.

Để đón một số lượng khách du lịch chưa từng có, theo ông Schwartz, chính quyền thành phố đã đốc thúc phải tăng gấp đôi số phòng khách sạn ở Tel Aviv.

Việc chuyển đổi công năng sử dụng các tòa nhà văn phòng cũ thành khách sạn, một xu hướng kiến trúc mới nổi trên toàn thế giới, là một trong những phương pháp hiệu quả nhất nhằm đáp ứng nhu cầu bức thiết đặt ra về nơi lưu trú cho du khách.

Thành phố, hiện đang cung cấp 10.500 phòng khách sạn, đón 2,2 triệu lượt du khách trong năm 2018. Tháng Sáu vừa qua, thành phố đã thực hiện một kế hoạch tổng thể với tên gọi “Tel Aviv-Jaffa 2030” nhằm thực hiện việc thúc đẩy hạ tầng du lịch.

Mặc dù vậy, ông Schwarts cho rằng diện mạo của thành phố có được bảo tồn không phụ thuộc vào trách nhiệm của chính quyền thành phố./.

Việt Thắng (TTXVN/Vietnam+)