Tel Aviv keu goi EU ngung tai tro cac nhom ung ho tay chay Israel hinh anh 1Xung đột giữa người biểu tình Palestine và binh sỹ Israel tại khu vực biên giới Dải Gaza và Israel ngày 27/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo hãng Reuters, Israel ngày 25/5 đã cáo buộc các tổ chức trong Liên minh châu Âu (EU) tài trợ cho hàng loạt tổ chức phi chính phủ (NGO) ủng hộ các hoạt động "tẩy chay Israel," đồng thời yêu cầu chấm dứt sự hỗ trợ này.

Trong bản nghiên cứu dài 40 trang được công bố cùng ngày, Bộ Các vấn đề chiến lược Israel đã chỉ rõ mức hỗ trợ mà các tổ chức của châu Âu và Palestine nhận được là 5 triệu euro trong năm 2016. Israel lâu nay luôn công khai chỉ trích các tổ chức này là Nhóm tẩy chay, không đầu tư và chế tài (BDS) hòng cô lập Israel thông qua các chính sách đối với người Palestine.

[Quan chức EU cảnh báo Israel không nên coi thường châu Âu]

Báo cáo của Israel nhấn mạnh rằng, hơn một chục NGO "thúc đẩy các cuộc tẩy chay Israel" đã nhận được tiền hỗ trợ, "trái ngược hoàn toàn với các chính sách mà EU từng tuyên bố phản đối các hoạt động tẩy chay như vậy."

Phái đoàn EU tại Israel cho biết, hiện họ chưa nhận được bất kỳ sự liên lạc nào của Chính phủ Israel về vấn đề này, song sẽ sẵn sàng xem xét mọi thông tin nhận được liên quan tới các hoạt động do EU tài trợ./.

(Vietnam+)