Truyền thông Israel ngày 1/10 cho biết một trong những nhóm khủng bố lớn nhất trên bán đảo Sinai, Ansar Beit al-Maqdis, đã gia nhập al-Qaeda, qua đó mở rộng mạng lưới của tổ chức khủng bố toàn cầu này tới biên giới phía Nam Israel.

Tổ chức còn có tên gọi là Quân đội đạo Hồi khu vực Beit al-Makdas này đã tuyên bố trung thành với al-Qaeda, nhất là với giới thủ lĩnh al-Qaeda ở Iraq.

Lực lượng này đã tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào các binh sỹ Ai Cập tại Sinai, cũng như cố thực hiện các cuộc tấn công Israel bằng cách thâm nhập qua biên giới, nã đạn và rốckét vào các thị trấn bên phía Israel.

Mối quan hệ giữa nhóm Sinai này và al-Qaeda ổn định sẽ cho thấy xu hướng sức mạnh đang gia tăng của al-Qaeda tại các nước xung quanh Israel. Trước đó, giới lãnh đạo quốc phòng Israel đã bày tỏ lo ngại về sức mạnh của al-Qaeda trong các nhóm nổi dậy Syria, trong đó một số nhóm đã giành được các vị trí sát với biên giới phía Bắc của Israel và Cao nguyên Golan.

Israel còn lo ngại về một nhóm Hồi giáo khác đang chống lại quân đội Ai Cập ở Sinai là Các Lữ đoàn al-Furkan, vốn có ý thức hệ gần với al-Qaeda nhưng chưa chính thức liên kết với mạng lưới khủng bố toàn cầu này.

Trong tuần qua, nhóm này đã đăng tải lên trang web Youtube hình ảnh về một số cuộc tấn công nhằm vào quân đội Ai Cập, bao gồm việc giết hại một sỹ quan cấp cao không quân và một thường dân bị buộc tội hợp tác với quân đội./.