Telsa chap nhan dong Bitcoin trong cac giao dich tai My hinh anh 1Đồng tiền điện tử Bitcoin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giờ đây, người dùng tại Mỹ có thể sử dụng Bitcoin để thanh toán khi mua xe điện của hãng Telsa và phương thức thanh toán này sẽ được áp dụng đối với khách hàng ở các nước ngoài Mỹ vào cuối năm nay.

Trên tài khoản Twitter cá nhân ngày 24/3, Giám đốc điều hành (CEO) của Telsa, ông Elon Musk, viết "Giờ đây bạn có thể dùng Bitcoin để mua xe Telsa."

Tuy nhiên, ông nêu rõ việc thanh toán bằng Bitcoin mới chỉ giới hạn đối với người dùng tại Mỹ.

CEO của Telsa cho biết thêm đồng Bitcoin thanh toán cho Telsa sẽ không được chuyển đổi sang tiền tệ thông thường.

[Giá trị đồng Bitcoin lần đầu tiên vượt ngưỡng 60.000 USD]

Tháng Hai, Tesla đã thông báo kế hoạch đầu tư 1,5 tỷ USD bằng Bitcoin và để ngỏ khả năng chấp nhận đồng tiền kỹ thuật số này trong các giao dịch mua xe của hãng, khiến giá của đồng Bitcoin tăng chóng mặt.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp như Uber hay Twitter đã đưa ra quan điểm về việc sử dụng đồng Bitcoin trong các giao dịch.

Giám đốc điều hành Uber Dara Khosrowshahi cho biết ban lãnh đạo hãng này đã thảo luận và không nhất trí với ý tưởng đầu tư vào Bitcoin.

Tuy nhiên, Uber có thể chấp nhận việc thanh toán bằng đồng tiền này.

Twitter cho hay hãng chưa quyết định về việc đầu tư vào Bitcoin trong khi hãng sản xuất ôtô General Motors Co của Mỹ cho biết sẽ cân nhắc phương án cho phép khách hàng thanh toán bằng Bitcoin khi mua xe của hãng này.

Ngày 13/3, giá trị đồng tiền điện tử Bitcoin đã có lúc vượt ngưỡng 60.000 USD lần đầu tiên, nâng giá trị vốn hóa lên hơn 1.100 tỷ USD.

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên và nổi tiếng nhất, bắt đầu được lưu hành từ năm 2009.

Bitcoin đã tăng giá lên mức kỷ lục sau khi dần được các nhà đầu tư và các doanh nghiệp như hãng sản xuất xe ô tô điện Tesla, công ty công nghệ và thanh toán toàn cầu Mastercard cùng ngân hàng lâu đời nhất nước Mỹ BNY Mellon chấp nhận thanh toán bằng loại tiền điện tử này.

Theo CNN, môi trường lãi suất thấp khiến nhà đầu tư phải tìm kiếm kênh đầu tư thay thế để tối ưu hóa lợi nhuận, khiến Bitcoin được ưa chuộng và tăng phi mã.

Tuy nhiên, theo nhiều doanh nghiệp tư vấn đầu tư, mặc dù giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin đã vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD vào ngày 19/2 vừa qua, song đồng tiền điện tử này vẫn khó lòng trở thành tài sản đầu tư chính thống, do tiềm ẩn nhiều rủi ro và có tính biến động cao.

Các nhà phân tích tại JP Morgan cho rằng giá hiện tại của Bitcoin cao hơn nhiều so với ước tính về giá trị hợp lý.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde đã tuyên bố rằng Bitcoin không phải là một đồng tiền mà là tài sản có tính đầu cơ cao và cần phải được quản lý theo quy định trên toàn cầu./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)