Ten lua Javelin cung cap cho Ukraine duoc thanh toan tu ngan sach My hinh anh 1Tên lửa chống tăng Javelin. (Nguồn: businessinsider.com)

Ngày 17/1, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết các tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin cung cấp cho ​Ukraine sẽ được thanh toán từ ngân sách Mỹ.

Phát biểu tại phiên họp Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia, Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh rằng các tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin cung cấp cho Ukraine làm vũ khí phòng vệ được Chính phủ Mỹ cung cấp tài chính.

Trong nhiều năm qua, Ukraine đã đề nghị Mỹ cung cấp các loại vũ khí mới cho lực lượng vũ trang Ukraine, trước hết là các loại vũ khí chống tăng.

[Tổng thống Ukraine nêu lý do cần vũ khí sát thương của Mỹ]


Cuối tháng 12/2017, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói rằng Mỹ đã thông qua quyết định cung cấp “các phương tiện phòng thủ hiện đại” trong khuôn khổ nỗ lực của Washington củng cố khả năng phòng thủ của Ukraine.

Theo bà Nauert, Chính phủ Mỹ không bán vũ khí trực tiếp cho Chính phủ Ukraine mà cho phép nước này mua vũ khí từ các nhà sản xuất Mỹ. Trước đó, kênh truyền hình ABC đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến sẽ phê chuẩn kế hoạch đề nghị cung cấp cho chính quyền Ukraine lô vũ vũ khí trị giá 47 triệu USD, trong đó có các tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin.

Động thái trên của Mỹ đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ Nga. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho rằng quyết định của Mỹ về việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine là "vượt qua lằn ranh đỏ" và đẩy chế độ Kiev tới cuộc chiến đẫm máu hơn nữa./.
(Vietnam+)