Ảnh minh họa. (Nguồn: chinadailymail.com)

Theo Đài RFI, nguy cơ xung đột vũ trang giữa Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông đang gia tăng cùng với mức độ ngày càng tinh vi của các tên lửa bắn từ tàu ngầm của Trung Quốc.

Đó là cảnh báo được đưa ra trong một báo cáo mới của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung vừa được trình lên Quốc hội Mỹ hôm 28/10 vừa qua.

Theo báo cáo, loại tên lửa phóng từ tàu ngầm của Trung Quốc, được biết dưới cái tên YJ-18 (Ưng Kích 18), là một mối đe dọa thật sự, bởi vì tên lửa này trước khi chạm mục tiêu sẽ tăng tốc lên vận tốc siêu âm, cho nên sẽ rất khó cho thủy thủ đoàn của Mỹ bảo vệ chiến hạm của họ.

Tên lửa YJ-18 có thể bay với vận tốc cận âm ở độ cao chỉ vài mét trên mực nước biển, đến khi chỉ còn cách mục tiêu khoảng 20 hải lý sẽ tăng tốc lên gấp 3 vận tốc âm thanh. Ông Larry Wortzel, một thành viên của ủy ban trên, nhận định tốc độ siêu âm của YJ- 18 khiến cho súng trên tàu chiến của Mỹ khó mà bắn chặn tên lửa này.

Uỷ ban nói trên báo động rằng với vận tốc và tầm bắn của tên lửa YJ-18, cũng như việc triển khai rộng rãi loại tên lửa này, sẽ gây những tác động nghiêm trọng đến khả năng của các tàu mặt nước của Hải quân Mỹ hoạt động ở khu vực Tây Thái Bình Dương trong trường hợp xảy ra xung đột.

Báo cáo trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chiến hạm USS Lassen của Mỹ đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc tôn tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ngoài YJ-18, Trung Quốc hiện cũng sở hữu tên lửa đạn đạo Đông Phong-21 (DF-21), được mệnh danh là tên lửa “diệt hàng không mẫu hạm”, mà Bắc Kinh phô diễn trong lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm ngày phát xít Nhật đầu hàng đồng minh. Loại tên lửa này được bắn từ các bệ phóng di động đặt trên đất liền./.