Ngày 12/12, Chính phủ Nhật Bản cho biết tên lửa Triều Tiên đã bay qua quần đảo Okinawa ở phía nam nước này khoảng 12 phút sau khi được phóng lên.

"Thời gian phóng tên lửa vào khoảng 9 giờ 49 sáng (0049 GMT). Tên lửa mà Triều Tiên gọi là vệ tinh đã bay qua Okinawa vào khoảng 10 giờ 01. Chúng tôi không hề có biện pháp ngăn chặn," nguồn tin chính phủ Nhật Bản nói.

Ngay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Osamu Fujimura đã tiến hành họp báo khẩn cấp thông báo tình hình và cho biết chính phủ Nhật Bản đã chỉ thị thu thập, phân tích thông tin và phối hợp với các nước liên quan để đối phó. Ông Fujimura cũng lấy làm tiếc về việc Triều Tiên phóng tên lửa vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đã tiến hành vụ phóng thử tên lửa đạn đạo trá hình trong khi Bình Nhưỡng tuyên bố đây chỉ là sứ mạng khoa học nhằm đưa một vệ tinh lên quỹ đạo.

Chưa có thông tin nào về vụ phóng này nhưng theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, dẫn nguồn tin chính phủ, vụ phóng tên lửa diễn ra tại trung tâm phóng vệ tinh Sohae vào 9 giờ 51 sáng (0051 GMT).

Vụ phóng tên lửa diễn ra sau khi báo chí Hàn Quốc và phân tích hình ảnh vệ tinh của các chuyên gia Mỹ cho rằng rocket đã được gỡ khỏi bệ phóng để khắc khục một lỗi kỹ thuật.

Lần gần đây nhất, Triều Tiên thử tên lửa 3 tầng Unha-3 hồi tháng Tư, nhưng rocket bị nổ tung ngay sau khi phóng lên./.