Ảnh minh họa. (Nguồn: missilethreat.com)

Wantchinatimes đưa tin báo cáo của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung được công bố mới đây đã nêu chi tiết về năng lực chống vệ tinh của Trung Quốc.

Chuyên gia an ninh của Mỹ Bill Gertz - tác giả bản báo cáo được đăng trên tờ Washington Times hôm 14/10 - cho biết 2 loại tên lửa được biết đến là SC-19 và DN-2, hiện đang được phát triển ở Trung Quốc, có khả năng phá hủy các vệ tinh Mỹ cả ở quỹ đạo cao hoặc thấp.

Mặc dù DN-2 được thiết kế nhằm tiêu diệt các mục tiêu trên cao như vệ tinh địa tĩnh, nhưng ông Gertz nói rằng mục tiêu trước mắt nhiều khả năng là phá hủy vệ tinh quân sự được sử dụng với mục đích tình báo, giám sát và do thám.

Dự kiến DN-2 sẽ được đưa vào hoạt động trong vòng từ 5-10 năm tới.

Cũng theo báo cáo, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đang theo đuổi các năng lực đánh chặn trong không gian, trong đó có tên lửa chống vệ tinh, các hệ thống chống vệ tinh đồng quỹ đạo, chiến dịch mạng máy tính, hệ thống gây nhiễu mặt đất và vũ khí năng lượng định hướng.

Ngoài ra, kho hạt nhân của Trung Quốc cũng có khả năng chống vệ tinh sẵn có trong quỹ đạo.

Ông nói rằng các tin tặc Trung Quốc gần như chắc chắn đứng đằng sau một số vụ liên quan tới thiết bị trên không của Mỹ, như vụ một vệ tinh Mỹ của Cơ quan Hải dương và Khí tượng học quốc gia bị tin tặc tấn công hồi tháng 9/2014.

Báo cáo cho biết PLA có kế hoạch đe dọa mạng lưới truyền thông tin của Mỹ thông qua các vệ tinh trong một vụ xung đột tương lai./.