Oskar Groening, tên tội phạm quốc xã cuối cùng còn sống tại Đức. (Ảnh: AP)

Các công tố viên Đức ngày 7/7, đã đề nghị mức án 3 năm rưỡi tù giam đối với Oskar Groening, 94 tuổi, tên tội phạm Quốc xã cuối cùng còn sống trên đất Đức.

Groening bị xét xử từ hồi tháng 4 vừa qua với các tội danh "đồng lõa sát hại" khoảng 300.000 người Hungary gốc Do Thái tại Trại tập trung Auschwitz, nơi giam giữ tù nhân lớn nhất của chế độ phátxít Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Kết thúc phần tranh luận trước tòa, công tố viên Jens Lehmann cho biết mức án mà cơ quan công tố đề nghị dựa trên "số lượng không rõ ràng về các nạn nhân", cũng như "vai trò hạn chế" của Groening đối với cái chết của họ.

Công tố viên Lehmann cũng cho rằng tòa án nên xem xét thời gian bị giam giữ của Groening trước đây vì ông này từng nhiều lần bị điều tra trong nhiều thập kỷ qua nhưng chỉ đến năm ngoái mới chính thức bị truy tố.

Theo cáo buộc của cơ quan công tố Đức, Groening từng là thành viên của lực lượng vũ trang khét tiếng Waffen-SS của Đức quốc xã. Ông ta đã công khai nói về thời gian phục vụ như một "nhân viên kế toán" tại Trại Auschwitz và được giao nhiệm vụ đếm tiền giấy được tìm thấy trong tư trang của tù nhân và chuyển tới cho nhà chức trách SS ở Berlin.

Trong phần tranh luận trước tòa, Groening thông qua các luật sư cũng đã phủ nhận sự tham gia trực tiếp trong các vụ sát hại trên. Theo dự kiến, tòa án thành phố Lueneburg, miền Bắc nước Đức, sẽ tuyên án đối với Groening trong tháng này.

Trong hơn 60 năm qua, tòa án Đức chỉ truy tố tội phạm chiến tranh Đức Quốc xã đối với những cá nhân trực tiếp thực hiện tội ác. Đến năm 2011, một phán quyết mang tính bước ngoặt của tòa án ở Munich đã cho phép đưa ra trước công lý những người thậm chí từng hỗ trợ các vụ thảm sát người Do Thái.

Trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai 1940-1945, Đức Quốc xã đã giam giữ khoảng 1,1 triệu người, chủ yếu là người Do Thái từ khắp châu Âu tại Trại tập trung Auschwitz, ít nhất 300.000 người đã bị sát hại trong những lò hơi ngạt trước khi trại được Hồng quân Liên Xô giải phóng./.