Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) tối 4/6 bắt đầu hoạt động vận chuyển các thùng chuyên dụng cỡ lớn dùng để chứa nước nhiễm xạ và nước đã qua xử lý ra khỏi Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1.

Các thùng chứa kích cỡ “khủng” này được Công ty Công nghiệp Tamada, có trụ sở ở thành phố Kanazawa, tỉnh Ishikawa (Nhật Bản), sản xuất theo đơn đặt hàng riêng của TEPCO.

Nhà máy Kanto của Tamada ở thành phố Kanuma, tỉnh Tochigi, chiều 4/6 xếp la liệt khoảng 100 thùng kích cỡ “khủng” và các xe rơmoóc lớn đang chuẩn bị vận chuyển thùng chứa ra khỏi công trường.

Theo nguồn tin của đài ANN (Nhật Bản), Nhà máy Kanto dự kiến sẽ sản xuất 100 thùng chứa nước phóng xạ nồng độ cao dung tích 100 tấn nước/thùng trong và 170 thùng chứa nước phóng xạ nồng độ thấp dung tích 120 tấn nước/thùng. Loại thùng cỡ khủng này có chiều cao 3m và chiều dài từ 13-15m.

Để kịp tiến độ theo đề nghị của TEPCO, Tamada đang chạy đua với thời gian để sản xuất đủ số lượng thùng tại hai nhà máy là Kanto và Kyushu ở thành phố Kikuchi, tỉnh Kumamoto.

Trong khi đó, theo nguồn tin của mạng Asahi Shimbun, TEPCO có kế hoạch sẽ vận chuyển nước nhiễm xạ khỏi Nhà máy Fukushima 1 trong 370 thùng chứa với tổng cộng 40.000 tấn nước nhiễm xạ từ nay đến trung tuần tháng Tám tới.Cao Phong (Vietnam+)