Theo Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) ngày 14/6, tiến hành thi công lớp vỏ bọc bao quanh nhà chứa lò phản ứng số 1, Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1, vốn bị hư hại nặng phần nóng sau vụ nổ hydro cách đây ba tháng.

Trong cuộc họp báo chiều cùng ngày, TEPCO đã công bố mô hình vỏ bọc kích cỡ thu nhỏ 1/100. Lớp vỏ bọc đặc biệt này có hai tác dụng chính là ngăn nước mưa xâm nhập vào bên trong tòa nhà và thứ hai là ngăn chặn chất phóng xạ phát tán ra ngoài không khí.

Lớp vỏ bọc này được chế tạo bằng hợp chất cao phân tử polyester. Kích thước kỹ thuật của lớp vỏ bọc này có chiều dài 47m, chiều ngang là 42m và chiều cao là 54m. Nóc của vỏ bọc được gắn thiết bị thông gió với bộ lọc chứa màng thẩm thấu để loại trừ chất phóng xạ. Dự kiến, cuối tháng Chín năm nay, việc dựng vỏ bọc này sẽ hoàn tất.

TEPCO cũng có chủ trương tiến hành thi công lớp vỏ bọc có chất liệu tương tự bên ngoài lò phản ứng số 3 và số 4 do tình trạng hư hại tương tự như lò số 1.

Để lắp tiến hành lắp đặt vỏ bọc, TEPCO tiến hành lắp đặt trước 62 tấm polyester nhỏ thành những tấm lớn ngay tại cảng Onahama, thành phố Iwaki, tỉnh Fukushima, trước khi vận chuyển bằng đường biển tới Fukushima 1 nhằm giảm tối đa thời gian tác nghiệp tại hiện trường do tình trạng phóng xạ trong khu vực này vẫn rất phức tạp.

Tại hiện trường, xe cẩu cỡ lớn với sức nâng 750 tấn sẽ được điều kiển từ xa có thể lắp ghép các bộ phận lớn này lại với nhau./.

Cao Phong (Vietnam+)