Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) ngày 26/8 cho biết sẽ dốc toàn lực để quản lý lượng lớn nước nhiễm xạ tích trữ tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 thông qua các nỗ lực như thành lập một đội đặc nhiệm của công ty.

Đội này do Chủ tịch Naomi Hirose đứng đầu sẽ có 100 nhân viên tham gia. Phó Chủ tịch điều hành Zengo Aizawa sẽ trực tại nhà máy để trực tiếp chỉ huy xử lý vấn đề.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) Toshimitsu Motegi điều tra địa điểm có khoảng 300 tấn nước nhiễm xạ nồng độ cao rò rỉ từ bồn chứa. Một lượng nước độc hại này có thể đã chảy ra Thái Bình Dương.

Là một giải pháp cấp bách, TEPCO cho biết sẽ bố trí hơn 50 nhân viên thường xuyên kiểm tra các bồn chứa và mực nước trong bồn. TEPCO cũng sẽ cân nhắc đến việc lắp đặt các đồng hồ đo mực nước cho tất cả các bồn chứa có cùng loại sau khi phát hiện có một bồn bị rò rỉ nước nhiễm xạ. Các bồn chứa này được ghép từ những than thép lớn bằng ốc vít.

Hiện nhà máy có khoảng 300 bồn chứa nước nhiễm xạ cao.TEPCO đang sử dụng một số lượng lớn các bồn chứa tích nước nhiễm xạ do việc liên tục bơm nước làm mát 3 lò phản ứng bị nóng chảy. Trong khi đó, nước nhiễm xạ cũng tăng lên mỗi ngày do nước ngầm tràn vào bên trong các nhà chứa lò phản ứng./.

Hữu Thắng/Tokyo (Vietnam+)