Trưởng bộ phận Windows của Microsoft Terry Myerson. (Nguồn: Microsoft)

Được mệnh danh là "Mr.Humble" (ngài Khiêm tốn) của Microsoft, trưởng bộ phận hệ điều hành Windows Terry Myerson những ngày này đang mải miết đọc tất cả những gì viết về Windows, đặc biệt là hệ điều hành Windows 10 - hệ điều hành "con cưng" mà ông dành tâm huyết phát triển - mới phát hành chính thức trong ngày 29/7.

Ông Myerson, 42 tuổi, đã có 18 năm làm việc ở Microsoft. Là người đứng đầu bộ phận hệ điều hành Windows - mảng kinh doanh cốt lõi của Microsoft trong bối cảnh mảng kinh doanh này gặp nhiều khó khăn khi thế giới chuyển sang xu hướng công nghệ di động, đồng thời lại mới được giao nắm mảng kinh doanh điện thoại di động không có lợi nhuận, ông đang có công việc khó khăn nhất tại tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới.

Myerson nắm bộ phận Windows Phone vào năm 2011, sau đó hai năm là đội phát triển Windows. Tháng trước, ông được Giám đốc điều hành Satya Nadella tin tưởng giao chìa khóa cai quản toàn bộ "vương quốc" các sản phẩm "hái ra tiền" của Microsoft là Xbox, máy tính bảng Surface, điện thoại di động và Windows.

Trong tất cả những sản phẩm trên, Windows 10 có một vị trí đặc biệt quan trọng không chỉ với Myerson - ở vai trò là kiến trúc sư trưởng - mà còn với cả chiến lược phát triển chung của tập đoàn Microsoft trong giai đoạn hiện nay và tương lai.

Khác với tát cả các dòng sản phẩm Windows trước đây, Windows 10 sẽ là sản phẩm đánh dấu cột mốc chuyển đổi căn bản chiến lược kinh doanh của "Gã khổng lồ" phần mềm từ kinh doanh sản phẩm từ phát hành hệ điều hành dưới dạng phần mềm đóng gói chỉ hỗ trợ máy tính cá nhân sang phần mềm dưới dạng dịch vụ trực tuyến, hỗ trợ đa nền tảng (máy tính cá nhân, máy tính bảng, điện thoại di động) dựa trên nền điện toán đám mây.

Windows 10 được kỳ vọng sẽ là biểu tượng cho sự tăng trưởng liên tục của Microsoft thời gian tới. Myerson dự kiến ​​hơn 1 tỷ máy tính, điện thoại và máy tính bảng để được chạy Windows 10 vào năm 2018.

Trong con mắt những người từng tiếp xúc với Myerson, ông là một người trầm lặng, kín tiếng. Trả lời phỏng vấn hãng tin CNN, ông làm phóng viên ngạc nhiên khi mặc một chiếc áo polo, quần short và đi dép xỏ nhón.

Ông có vẻ xúc động khi phóng viên CNN ghi lại lời phỏng vấn trên một máy tính bảng Surface. Ông đảo mắt và nhìn đi một chỗ khác khi phóng viên hỏi về về một chương trình khuyến mãi gần đây của ông.
Nhưng bên trong cái vẻ khiêm nhường bề ngoài, Myerson đang mang một sự "liều lĩnh lớn" trong cách ông và nhóm làm việc của ông phát triển Windows 10.

Lần đầu tiên, Microsoft đưa khách hàng tham gia gần như ngay từ đầu vào quá trình xây dựng Windows, bằng việc mở chương trình xem trước Windows 10. Microsoft trưng cầu ý kiến ​​phản hồi của khách hàng để làm cho quá trình phát triển Windows 10 thực sự là một quá trình cộng tác (và cố gắng để tránh những sai lầm ở Windows 8).

Đó là ý tưởng của Myerson, và ông biết đó là rủi ro.

Ông gọi đó là quyết định để khai thông những điểm nghẽn trong quá trình phát triển Windows. Myerson thường xuyên sử dụng sản phẩm beta (sản phẩm thử nghiệm) để làm việc, vì ông muốn cảm nhận được trước những bực bội có thể tạo ra từ những bản beta, có thể khiến khách hàng sợ dùng Windows vĩnh viễn.

Myerson luôn ở tình trạng "đói" những phản hồi từ khách hàng với các bản xem trước của Windows 10, bởi với ông những ý kiến phản hồi từ khách hàng chính là những "lá bùa" hộ mệnh giúp sản phẩm của ông có thể đứng vững trên thị trường.

Myerson tự hào về thành tích đội làm việc của mình với Windows 10 - ông thường gọi đó là những "người thợ lành nghề." Ông nhìn thấy được viễn cảnh Google và Apple gõ cửa nhà ông, và ông tin rằng những gì Windows 10 cung cấp là duy nhất. Myerson hy vọng Windows 10 sẽ là cách để Microsoft lôi kéo các khách hàng của đối thủ đến với mình./.