Tesla hien thuc hoa ke hoach mo nha may san xuat dau tien o chau Au hinh anh 1Biểu tượng Tesla tại cửa hàng ở Washington, DC, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo truyền thông Đức ngày 19/1, Tesla, hãng tiên phong về ôtô điện của Mỹ, đã đồng ý mua một khu đất ở ngoại ô Berlin, đưa hãng đến gần hơn kế hoạch mở một nhà máy sản xuất đầu tiên ở châu Âu.

Trước đó, tháng 11/2019, Tesla thông báo kế hoạch xây dựng một nhà máy khổng lồ ở Gruenheide, bang Brandenburg, qua đó đem lại cho hãng những chiếc xe có xuất xứ “Sản xuất tại Đức” (Made in Germany) được chờ đợi trong bối cảnh các hãng đối thủ cạnh tranh Đức chuẩn bị tung ra những mẫu ôtô điện cạnh tranh.

[Fiat Chrysler "bắt tay" với Foxconn tham gia cuộc đua chế tạo ôtô điện]

Theo người phát ngôn chính quyền bang Brandenburg Florian Engels, Hội đồng quản trị Tesla ngày 19/1, đã thông qua kế hoạch mua mảnh đất rộng 300ha với chính quyền bang.

Trước đó, Ủy ban Tài chính của Quốc hội Đức đã phê chuẩn việc bán đất vào ngày 9/1.

Thỏa thuận sơ bộ cho thấy giá ban đầu của khu đất trên vào khoảng 40,91 triệu euro ( khoảng 45,36 triệu USD).

Ông Engels còn cho hay thỏa thuận trên có thể sửa đổi nếu đánh giá bên ngoài đưa ra mức giá khác.

Mới đây, hãng Tesla Inc đã vượt qua các ước tính của Phố Wall về số xe được giao hàng năm và đáp ứng ngưỡng dưới trong mục tiêu do chính họ đề ra.

Điều này đã đưa cổ phiếu Tesla lên mức cao kỷ lục mới và là minh chứng cho tầm nhìn của Giám đốc điều hành (CEO) Elon Musk sau một vài năm "chới với."

Tesla cho biết họ đã bàn giao 112.000 xe trong quý 4/2019, bao gồm 92.550 xe thuộc Model 3 và 19.450 xe thể thao đa dụng (SUV) thuộc dòng Model S/X.

Con số trên đã vượt mức dự báo 104.960 xe, theo số liệu từ công ty nghiên cứu theo dõi số liệu toàn cầu Refinitiv./.

Q. Chung (TTXVN/Vietnam+)