Hãng sản xuất ôtô điện Tesla (Mỹ) đã ký thỏa thuận với các ngân hàng Trung Quốc về việc cấp khoản tín dụng đảm bảo trị giá 9 tỷ nhân dân tệ (1,29 tỷ USD).

Bên cạnh đó, Telsa cũng ký thỏa thuận tín dụng không bảo đảm giá trị 2,25 tỷ nhân dân tệ.

Cả hai khoản vay này sẽ được sử dụng cho nhà máy sản xuất ôtô của Tesla tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Phát triển Thượng Hải Phố Đông và Ngân hàng Công thương Trung Quốc là những ngân hàng tham gia ký các thỏa thuận tín dụng với Telsa.

Bên cạnh việc cấp vốn cho hoạt động xây dựng và sản xuất tại nhà máy chế tạo tại Thượng Hải, các khoản vay trên cũng được Telsa sử dụng để trả khoản nợ 3,5 tỷ nhân dân tệ đến hạn thanh toán vào ngày 4/3 năm tới.

[Tập đoàn Tesla trình làng xe bán tải điện ''không gì xuyên thủng'']

Nhà máy Thượng Hải, nơi sản xuất ôtô đầu tiên của Tesla ngoài lãnh thổ Mỹ, là trọng tâm trong kế hoạch tham vọng của hãng này nhằm tăng doanh số bán tại thị trường ôtô lớn nhất thế giới và tránh mức thuế nhập khẩu áp với ôtô sản xuất tại Mỹ.

Đầu tháng này, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc thông báo đưa mẫu ôtô điện Model 3 của Telsa sản xuất tại nước này vào danh sách được nhận trợ cấp cho các phương tiện sử dụng năng lượng mới.

Đây được coi là một động thái giúp hãng ôtô điện của Mỹ đẩy mạnh kinh doanh tại thị trường ôtô lớn nhất thế giới này.

Tesla sẽ sản xuất ôtô điện tại nhà máy trị giá 2 tỷ USD tại Thượng Hải, nhằm đạt được công suất hơn 1.000 chiếc/tuần vào cuối năm 2019 cũng như bàn giao lô ôtô sản xuất tại Trung Quốc trước kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán.

Dự kiến, công suất nhà máy sản xuất ôtô điện của Tesla tại Trung Quốc trong giai đoạn đầu sẽ đạt 250.000 chiếc, tương đương khoảng 4.800 chiếc/tuần, trong đó bao gồm cả 150.000 chiếc ôtô điện Model 3./.

 
Trà My (TTXVN/Vietnam+)