Tesla xay nha may du tru dien bang pin lithium-ion lon nhat the gioi hinh anh 1Một nhà máy của công ty Tesla được xây dựng tại bang Nevada, Mỹ. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Công ty Tesla của tỷ phú Elon Musk đã được chọn để xây dựng một nhà máy dự trữ điện bằng pin lithium-ion ở Australia.

Dự án này sau khi hoàn thành sẽ trở thành nhà máy dự trữ điện lớn nhất thế giới và được kỳ vọng sẽ giúp khu vực bang Nam Australia thoát khỏi tình trạng thiếu điện sinh hoạt như đã từng xảy ra mới đây.

Phát biểu trước báo giới tại Adelaide - thủ phủ bang Nam Australia ngày 7/7, tỷ phú Elon Musk cho biết sau khi hoàn thành với thời gian lắp đặt khoảng 100 ngày, nhà máy dự trữ điện bằng pin lithium-ion được gọi là "Powerpack" có khả năng dự trữ lượng điện gấp 3 lần so với các hệ thống dự trữ điện hiện có trên toàn Trái Đất với tổng công suất 100 megawatt, đủ để cung cấp điện cho 30.000 hộ gia đình trong trường hợp xảy ra sự cố mất điện.

Dự án sẽ được triển khai tại thành phố Jamestown, cách thành phố Adelaide 230km về phía Nam. Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động, nhà máy sẽ chịu trách nhiệm "cất giữ" điện năng được sản xuất từ nhà máy phong điện gần đó hiện do Neoen - một công ty năng lượng tái sinh của Pháp, điều hành.

Theo cam kết của Tesla, nếu không hoàn thành dự án trong 100 ngày, Australia sẽ tiếp nhận quản lý nhà máy này miễn phí. Tổng số vốn đầu tư vào dự án này hiện chưa được công bố.

Nhà máy dự trữ điện năng lớn nhất thế giới hiện nay đặt tại sa mạc Nevada, bang California của Mỹ, lấy năng lượng từ Mặt Trời và lưới điện quốc gia. Tesla cũng là đơn vị phụ trách xây dựng nhà máy trị giá 5 tỷ USD này./.
(TTXVN/Vietnam+)