Nhiều khả năng miền Bắc sẽ phải đón Tết Nguyên đán Kỷ Sửu trong thời tiết rét đậm và mưa phùn.

Ngày 14-1, bà Nguyễn Lan Châu, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho hay,  theo dự báo, trong vài ngày tới miền Bắc sẽ ấm dần lên, "nhưng đến ã ngày 22/1 (ngày 27 tháng Chạp) sẽ có một đợt không khí lạnh tràn xuống khu vực Bắc bộ."

"Đợt lạnh này cường độ chỉ tương đương so với đợt không khí lạnh vừa qua, nhưng do có kèm theo mưa phùn nên sẽ cảm thấy rét hơn”, bà Châu nói.

Ngoài ra, sau đợt lạnh ngày 22-1, sẽ tiếp tục có một đợt không khí lạnh tăng cường (vào 27 hoặc 28/1 – tức mồng 1 hoặc mồng 2 Tết). Do đó, người dân ở khu vực miền núi cần đề phòng rét đậm rét hại. Một số nơi vùng cao như Sapa, Bắc Hà, Sìn Hồ... sẽ có sương muối và băng giá.

Cũng theo bà Châu, trong vụ Đông-Xuân 2009, lượng mưa sẽ tăng từ 5-10% ở miền Bắc. Tại khu vực Trung Trung bộ, Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ cũng sẽ có lượng mưa toàn mùa phổ biến ở mức cao hơn các năm gần đây.

Giải thích nguyên do, bà Châu cho hay, Việt Nam hiện vẫn đang chịu ảnh hưởng của La Nina yếu (bắt đầu từ tháng 6/2008). Điều này sẽ khiến nền nhiệt độ của năm thấp hơn mức trung bình nhiều năm, mưa bão cũng sẽ cao hơn mức trung bình./.

Kỳ Dương (Vietnam+)